iPad thế hệ 4 liệu có xứng tầm ?

Trong sự kiện ngày 23 tháng 10 của Apple, iPad mini không phải chiếc máy tính bảng duy nhất được công bố, nhà táo đã khiến giới công nghệ phải ngạc nhiên khi bất ngờ công bố iPad thế hệ thứ 4 với màn hình lớn giống như new iPad. Trước sự kiện giới thiệu, đã có rất nhiều thông tin bị rò rỉ về iPad mini như màn hình 7,9 inch, sử dụng vi xử lý A5, Nano-SIM hay cổng kết nối Lightning nhưng tuyệt nhiên các tin tức về iPad 4 bị “giấu nhẹm” đến giây phút cuối cùng.

Việc phá vỡ chu kỳ tung ra sản phẩm mới theo truyền thống hàng năm của Apple đã khiến các khách hàng mua new iPad có cảm giác như mình vừa bị bỏ rơi. Bởi trong khi iPad 2 vẫn còn tồn tại thì new iPad lại bị “khai tử” để nhường chỗ cho iPad 4. Có vẻ như nhận thấy sự đe dọa đến từ Surface RT hay sự trưởng thành nhanh chóng của các tablet Android mà Apple đã buộc phải rút ngắn thời gian ra mắt sản phẩm mới của mình.

iPad 4 hay còn được “ưu ái” gọi là “iPad với màn hình hiển thị Retina” dường như là một sản phẩm được tung ra tương đối vội vã bởi ngoài cấu hình phần cứng được nâng cấp mạnh hơn thì chiếc tablet này không tạo được điểm nhấn so với người tiền nhiệm new iPad trước đó. Sau đây, Genk xin tổng hợp một số đặc điểm so sánh giữa iPad 4 và new iPad (hay còn gọi là iPad thế hệ thứ 3).

Thiết kế

iPad 4 và new iPad nhìn chung có thiết kế bên ngoài rất giống nhau ngoại trừ điểm khác biệt nằm ở cổng kết nối 30-pin trên new iPad và cổng 8-pin trên iPad 4. Cả 2 model đều có trọng lượng 653 g và dày 9,4 mm.

so-sanh-thiet-ke-ipad

New iPad và iPad 4 có thiết kế giống hệt nhau.

Màn hình

Khác với iPad mini, cả iPad 3 và iPad 4 đều được trang bị màn hình 9,7 inch với độ phân giải 2.048×1.536 pixel “công nghệ Retina” của Apple. Với mật độ điểm ảnh lên đến 264 ppi, iPad 4 vẫn là máy tính bảng có màn hình tuyệt vời nhất hiện nay.

Camera

Trong khi new iPad chỉ sở hữu camera trước VGA 0,3 MP thì iPad 4 đã được nâng cấp lên camera 1,2 MP HD giúp thực hiện chat video tận dụng tối đa độ phân giải Retina. Tuy nhiên, máy ảnh 5 MP phía sau vẫn được giữ nguyên với khả năng quay video Full HD 1080p.

Bộ xử lý
Bộ xử lý là nâng cấp đáng giá nhất của iPad 4 so với new iPad. iPad thế hệ thứ 3 được trang bị bộ xử lý lõi kép A5X với GPU 4 lõi, còn iPad 4 sở hữu bộ vi xử lý A6X mới nhất của Apple. Táo khuyết cho biết iPad 4 sẽ có hiệu năng CPU cao gấp 2 lần so với người tiền nhiệm trước đó.

Thời lượng pin
Theo những đánh giá trước đó, thời lượng pin của new iPad là khoảng 10 giờ, và đó là con số ấn tượng đối với một thiết bị sử dụng màn hình lớn với độ phân giải cao. Vì vậy, việc iPad 4 cũng chỉ sở hữu thời lượng pin như new iPad cũng không phải điều đáng trách.

Hệ điều hành

Tablet new iPad khi ra mắt đã chạy hệ điều hành iOS 5.1 và vừa được nâng cấp lên iOS 6. Tương tự như vậy, iPad 4 cũng sẽ chạy hệ điều hành iOS 6 và các tính năng của iOS 6 đều được giữ nguyên đối với cả 2 phiên bản iPad.

Giá

iPad 4 có giá bán tương đương iPad 3, với các phiên bản Wi-Fi có giá 499 USD/ 599 USD/ 699 USD cho các mẫu tương ứng 16GB/32GB/64GB. Các phiên bản hỗ trợ cả kết nối Wi-Fi và 3G/LTE có giá 629 USD/ 729 USD/829 USD tương ứng cho các mẫu 16GB/32GB/64GB.

Cổng kết nối

Sự khác biệt lớn giữa hai thế hệ iPad nằm ở cổng kết nối khi iPad 4 được trang bị cổng kết nối 8-pin Lightning giống như trên iPhone 5. Dock kết nối Lightning này nhỏ hơn 80% và bền hơn dock 30-pin cũ. Ngoài ra, iPad 4 cũng được hỗ trợ phiên bản sử dụng mạng 4G LTE cực nhanh trong khi new ipad chỉ có kết nối 3G truyền thống.

Điểm khác biệt rõ ràng nhất là cổng kết nối Lightning.

theo  tinmoi.vn

Thông tin liên quan