Sau Brazil, Apple mất thương hiệu iPhone tại Mexico

Sau Brazil, Apple đang đứng trước nguy cơ mất thương hiệu iPhone ở một quốc gia thuộc khu vực Mỹ La-tinh khác khi toà án tối cao Mexico đưa ra phán quyết Apple không có quyền sở hữu thương hiệu iPhone tại quốc gia này. Trong một phán quyết được đưa ra cuối tuần trước, Tòa án Tối ca Mexico đã giữ nguyên phán quyết của toàn án cấp thấp hơn khi quyết định tiếp tục cấp giấy sở hữu thương hiệu iPhone cho một hãng viễn thông có trụ sở tại Mexico là Ifone SA.

Trước đó, Ifone SA đã đăng ký thương hiệu iPhone vào năm 2003, tức là 4 năm trước khi Apple ra mắt phiên bản iPhone đầu tiên. Apple đã không biết điều này cho đến khi cố gắng đăng ký thương hiệu iPhone tại Mexico vào năm 2009. Cuối cùng dẫn đến một vụ tranh chấp giữa Apple với Ifone SA.

iPhone-mexico

iPhone đang là thương hiệu mang lại nhiều “rắc rối” nhất cho Apple

Mặc dù không sản xuất smartphone, nhưng Ifone SA vẫn đăng ký và sở hữu thương hiệu “Ifone”. Ifone SA trước đó đã đệ đơn kiện lên Viện Sở hữu công nghiệp, yêu cầu Apple phải trả cho mình 40% doanh thu đến từ việc kinh doanh iPhone tại Mexico.

Bản án ở cấp sơ thẩm diễn ra hồi đầu tháng 11 năm ngoái đã đưa ra phán quyết Ifone SA có quyền sở hữu thương hiệu iPhone tại Mexico, và nay tòa án Tối cao của Mexico đã đồng ý giữ nguyên phán quyết này.

Phát ngôn viên của Apple chưa có bình luận về vụ việc.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple gặp rắc rối về vấn đề bản quyền thương hiệu bên ngoài nước Mỹ.

Năm ngoái, Apple đã phải trải qua một cuộc tranh chấp kéo dài thương hiệu iPad tại Trung Quốc với PROVIEW, một công ty gần phá sản của Trung Quốc. Cuối cùng vụ việc đã được giải quyết bằng cách Apple chấp nhận trả cho PROVIEW số tiền 60 triệu USD để tiếp tục sử dụng thương hiệu iPad tại Trung Quốc.

Trong số các thương hiệu đang sở hữu, iPhone là thương hiệu mang lại nhiều rắc rối cho Apple nhất. Năm 2007, gần như ngay lập tức sau khi iPhone phiên bản đầu tiên ra đời, Cisco Systems đã khởi kiện Apple tại Mỹ vì đã sử dụng tên thương hiệu do Cisco sở hữu để đặt tên cho chiếc smartphone của mình. Apple sau đó đã phải thỏa thuận với Cisco để mua lại thương hiệu iPhone tại Mỹ.

Gần đây nhất, Apple vướng vào một rắc rối khác tại Brazil khi IGB Electronica, một công ty viễn thông địa phương khẳng định quyền sở hữu thương hiệu iPhone tại Brazil. Thậm chí, công ty này còn cho ra mắt chiếc smartphone có tên gọi iPhone chạy nền tảng Android. Tòa án tại Brazil sau đó đã đồng ý với khẳng định của IGB Electronica.

 

Theo Cnet

Thông tin liên quan