Trung Quốc gây sốc bán “pin hạt nhân” giá 1.600USD

Một cửa hàng trực tuyến ở Trung Quốc đang rao bán “pin hạt nhân” tại trang Taobao.com với giá 1600USD, và khẳng định có thể sử dụng trong 20 năm mới phải sạc.

Cửa hàng này khẳng định, “pin hạt nhân” có thể sử dụng trong 20 năm mà không phải sạc và được bán với giá 1.120USD, nhưng do loại pin này được nhập khẩu từ Mỹ nên người mua sẽ phải trả tổng số tiền 1.600USD.

pin-hat-nhan

Một cửa hàng khác khẳng định: “Pin được hỗ trợ bởi công nghệ bom nguyên tử, ổn định và tin cậy, có thể sử dụng trong hàng nghìn năm, người dùng chỉ cần trả một khoản tiền 1928USD”. Loại pin có tên gọi “pin nguyên tử” thực chất là pin Nano – tritium do Mỹ sản xuất. Tuy nhiên, một số người dùng không biết liệu loại pin này có thể sử dụng cho điện thoại, laptop hay thậm chí là xe đạp điện…hay không?

Pin Nano-tritium được tạo thành bởi một lớp phóng xạ triti (đồng vị phóng xạ của Hydro có khối lượng gấp 3 Hydro thường). Số lượng Triti chiết xuất một lít nước biển, có thể giải phóng năng lượng tương đương với khi đốt 300 lít xăng trong một phản ứng nhiệt hạch hạt nhân hoàn chỉnh. Quả pin này có kích thước tương đương với một ngón tay người lớn và có thể sản sinh năng lượng. Nguồn pin này có thể sử dụng trong 20 năm hoặc hơn trong các điều kiện khắc nhiệt nhất. Nhưng trên thực tế, chúng chỉ phát vài nanoW năng lượng vì vậy không đủ năng lượng cho các thiết bị như smartphone.

Chúng chủ yếu được thiết kế dành cho các thiết bị rất nhỏ như bộ cảm biến và cấy ghép như máy điều hòa nhịp tim… Nhưng trên Tabao.com người bán khẳng định rằng, loại pin này có thể sử dụng cho các thiết bị điện tử cỡ nhỏ và nếu người dùng muốn sử dụng cho ôtô điện thì họ cần rất nhiều quả pin này gộp lại.

 

theo  tinmoi.vn


Thông tin liên quan