Những điều nên biết trước khi mua tablet

– Mang đến nhiều lợi ích thiết thực, tablet được người dùng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, sự xuất hiện của nhiều dòng máy với thiên hình vạn trạng tính năng, kiểu dáng và chất lượng khiến người dùng gặp không ít khó khăn để có thể chọn mua sản phẩm phù hợp.

mua-tablet

Nên mua dòng sản phẩm nào iPad, Android hay Windows 8? Và kích thước nào là phù hợp?… luôn là những câu hỏi được nhiều người đặt ra trước khi mua tablet. Chúng tôi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này và nhiều hơn nữa để bạn có thể chọn thiết bị phù hợp cho nhu cầu của bạn.

Nền tảng nào phù hợp nhất với bạn?

Không còn là một sự lựa chọn đơn giản giữa iPad của Apple và các thiết bị Android, hiệnWindows RT và Windows 8 đã bước vào cuộc cạnh tranh. Đây là những gì bạn cần biết về ba hệ điều hành lớn này.
iOS + iPad hay iPad mini?

Hiện nay bạn có thể chọn giữa iPad 9,7-inch (thế hệ 4) với màn hình Retina tuyệt vời hoặc mini iPad 7,9 inch, một kích thước nhỏ gọn hơn. Hoặc những người muakhông mấy dư giảvẫn có thể chọn iPad 2. Ngoài ưu điểmcó vô số các phụ kiện có sẵn cho mỗi thiết bị thì giao diện vô cùng đơn giản và kho ứng dụng khổng lồ là những điểmthu hút người hâm mộ đến với nền tảng của Apple.
Kể từ khi phiên bản mới nhất iOS được trang bị đầy đủ chức năng và trở nênphổ biến, nhưng không có bất kỳ thay đổi lớn đến với nó. Tuy nhiên,iOS 6 mang lại một số cải tiến nhỏ tiện dụng đến vớigiao diện trực quan, bao gồm tích hợp Facebook được cải tiến. Giờ đây,Siri đãtrở nên thông minh hơn với khả năng tìm kiếm phim ảnh và điểm số các môn thể thao, cũng như đặt bàn tại nhà hàng một cách nhanh chóng. Tính năngPhoto Stream cũng rất được yêu thích, cho phép người dùng chia sẻ hình ảnh với bạn bè.

Với con số 275 ngàn ứng dụng được thiết kế dành riêng cho iPad, kho ứng dụng lựa chọn máy tính bảng của Apple rõ ràng là vượt trội so với bất cứ hệ điều hành nào khác trên thị trường. Tuy nhiên, không phải tất cả ứng dụng đều hoạt động tốt. Ví dụ, Apple Maps đã có trục trặc và tỏ rakém hơn nhiều so với Google Maps.

Mặc dù đây là hệ điều hành sạch sẽ và hấp dẫn của Apple, nhưng hai hệ điều hành còn lại tỏ ra năng động hơn và dễ dàng hơn để cá nhân hoá. Ví dụ, Androidcung cấp rất nhiều lựa chọn widget, trong khi Windows cung cấp một giao diện Tile đầy màu sắc có khả năng cập nhật ở chế độ nền.

Android

Tại phân khúc máy tính bảng Android chắc chắn có thể khiến cho người tiêu dùng cảm thấy bối rối. Bạn có sở hữu những tablet sử dụngphiên bản tinh khiết của hệ điều hành Google, chẳng hạn như Google Nexus 7 và 10. Những thiết bị này mang đến nhữngtính năng hấp dẫn như Google Now, có khả năng dự đoán nhu cầu của bạn và ghi nhớ những gì bạn đã tìm kiếm. Bạn cũng có sử dụng được khả năng ra lệnh bằng giọng nói offlinevà truy cập vào cửa hàng Google Play.

Trong khi đó, các công ty khác đã bóc vỏ hệ điều hành của Google và thay vào đó làcác lớp phủ của riêng mìnhmà nền tảng là không thể nhận ra, chẳng hạn như Amazon Kindle Fire HD và dòng Nook HD.

Đứng ở vị trí trung lập như những máy tính bảng dòngSamsung Galaxy Note, mang đến quyền truy cập đầy đủ đến các cửa hàng Google Play và bổ sung thêm các tính năng giá trị như khả năng ghi chú và multi window.

Google Play tương tự nhưiTunes ở chỗ nó cung cấp âm nhạc, phim, chương trình TV, sách và tạp chí. Tuy nhiên, trong khi có 670.000 ứng dụng trong Google Play, nhưng nhiều tựa phổ biến chưa được tối ưu hóa cho máy tính bảng.

Windows 8, RT

Mặc dù phát minh ra máy tính bảng, nhưng Microsoft đã để mất vị trí đứng đầu vào tayApple. Tuy nhiên, với việc phát hành Windows 8 và Windows RT, Microsoft hy vọng sẽ chiếm được lợi thế từ phía người mua. Và bằng cách hợp tác với nhiều đối tác, thiết kế của những máy tính bảng Windows 8 đa dạng hơn nhiều hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Bạn sẽ tìm thấy tất cả các cách thức của các máy tính xách tay lai máy tính bảng cũng như thiết kế máy tính bảng quen thuộc.
Trên thực tế là có hai phiên bản của Windows cho máy tính bảng (8 và RT) khiến nhiều người không khỏibối rối. Cả hai đều cung cấp giao diện người dùngTile Live mới của Microsoft, trang bị Windows Store mới, và thiếu nút Start quen thuộc. Bạn cũng sẽ sử dụng cử chỉ quéttương tự để truy cập vào các menu khác nhau trên cả hai. Ví dụ, bạn quét từ bên phải để mở menu Charms, menu cung cấp quyền truy cập đến Search, Share, Home, Devices và Settings.
Vậy, đâu là điểm khác biệt giữa chúng? Windows RT chỉ được tìm thấy trên máy tính bảng với bộ vi xử lý ARM, chẳng hạn như Microsoft Surface. Hệ điều hành này không hỗ trợ các ứng dụng máy tính để bàn truyền thống, chỉ có những ứng dụng được tìm thấy trong Windows Store. Tuy vậy, nó lại đi kèm với Microsoft Home và Student Officemiễn phí và mang đếntuổi thọ pin dài hơn so với các thiết bị Windows 8. Trong những máy tính bảng Windows 8 như Lenovo ThinkPad Tablet 2, bạn có thể tải về cả hai ứng dụng máy tính để bàn truyền thống cũng như các ứng dụng hiện đại từ các cửa hàng Windows 8.

Cửa hàng ứng dụngWindows 8 hiện đang có khoảng 50.000 tùy chọn. Tuy nhiên, nó không có tất cả mọi thứ chúng tôi muốn thấy bao gồm Facebook, HBO Go và tất cả Google Apps (Gmail, Google Drive , Google Plus…)

Kết luận

Dòng iPad của Apple vẫn là vua của máy tính bảng vìthiết kế đẹp mắt, dễ sử dụng và kho ứng dụng khổng lồ. Tuy nhiên, máy tính bảng Android có xu hướng để có giá cả phải chăng, các tính năng độc đáo như nhập liệu bằng bút từ trong Galaxy Note. Windows 8 và Windows RTlà sự lựa chọn tốt nhất cho những aiđang tìm kiếm các thiết bị tìm kiếm có thể cân bằng công việc và giải trí.

 

theo  vietbao.vn


Thông tin liên quan