Vào năm 2015 : Netbook sẽ tuyệt chủng

Netbook, những chiếc laptop siêu nhỏ chuyên dùng cho lướt web và các tác vụ văn phòng với cấu hình thấp và thời lượng pin “khủng” cuối cùng cũng đã hoàn thành sứ mệnh chuyển giao từ thời kì PC sang thời kì hậu PC của mình.

 

netbook-se-tuyet-chung

Theo IHS iSuppli, vào năm nay, sản lượng Netbook toàn thế giới sẽ chỉ còn 3,97 triệu chiếc. Con số này đánh dấu sự sụt giảm 72% so với 14,13 triệu chiếc của năm 2012. Vào năm 2010, doanh số netbook đã đạt mức đỉnh 32,14 triệu chiếc và liên tục sụt giảm trong thời gian sau đó.

Theo công ty nghiên cứu thị trường này, sản lượng netbook sẽ chỉ còn là 264.000 chiếc, và đến năm 2015, dòng PC này sẽ tuyệt chủng.

Tất cả mọi người đều biết điều gì đã giết chết netbook: iPad. Các mẫu netbook vốn chỉ có đủ sức mạnh tính toán để lướt web và các tác vụ văn phòng, song các công việc này giờ đều đã có thể trao về tay tablet. Các mẫu máy tính bảng cũng gọn nhẹ và dễ sử dụng hơn nhiều so với netbook. Như vậy, netbook chỉ là bước đệm giữa PC và tablet, giữa thời kì của máy vi tính và thời kì điện toán di động.

IHS cho biết:

“Nếu nhìn từ góc độ các nhà cung cấp, các nhà sản xuất netbook lớn đều đã ngừng sản xuất netbook vào thời điểm này… Các nhà sản xuất chỉ đơn giản là đang hoàn thành nốt các hợp đồng cho các khách hàng của mình.”

Thông báo của IHS có lẽ không làm nhiều người ngạc nhiên. Toàn bộ ngành sản xuất PC cũng đang suy thoái trầm trọng, và netbook cũng đã hoàn thành nhiệm vụ chuyển giao từ thời kì PC sang thời kì điện toán di động của mình. Nói tóm lại, các mẫu laptop siêu nhỏ này giờ không còn lý do gì để tồn tại cả.

 

(Theo VnReview)

Thông tin liên quan