Smartphone cao cấp chạy nền tảng Firefox OS sắp ra mắt

Được sinh ra với mục đích dành cho phân khúc smartphone tầm trung và giá rẻ để tăng tính cạnh tranh với các nền tảng di động đã có trên thị trường, tuy nhiên có vẻ như Firefox OS sẽ không chỉ dừng ở đó mà sẽ sớm xuất hiện trên cả những thiết bị cao cấp.

Firefox OS là một trong những nền tảng di động mới được ra đời gần đây để cạnh tranh với 2 “ông lớn” đã chi phối cả thị trường smartphone toàn cầu là Android của Google và iOS của Apple. Để tăng tính cạnh tranh, Firefox OS chỉ nhắm đến đến phân khúc smartphone cấp thấp với những người dùng lần đầu tiên sở hữu smartphone tại các thị trường tầm trung.

Mới chỉ chập chững bước lên thị trường di động, tuy nhiên Mozilla vẫn đang rất tự tin và nền tảng di động của mình
Tuy nhiên, hiện Mozilla đang đàm phán với các nhà sản xuất smartphone để phát triển thêm thế hệ điện thoại cao cấp. Theo Li Gong, Phó chủ tịch bộ phận thiết bị di động của Mozilla tiết lộ:
“Các thiết bị tầm thấp là khởi điểm tốt để tham gia vào thị trường. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng tôi không thể mở rộng quy mô hoặc chúng tôi không muốn phát triển thêm quy mô. Mặc dù một hệ sinh thái thì mất một thời gian để xây dựng, nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ mở rộng thêm quy mô của mình”, Li Gong cho biết.
Hiện tại các hãng sản xuất smartphone lớn như Sony, LG, ZTE, Huawei và Alcatel đang hợp tác với Mozilla để phát triển smartphone chạy nền tảng Firefox OS. Bên cạnh đó, 18 nhà mạng viễn thông đã muốn sử dụng những smartphone chạy trên nền tảng này.

Trong đó, nhiều khả năng smartphone cao cấp chạy Firefox OS sẽ được đến từ hãng công nghệ Nhật Bản Sony.

smartphone-chay-nen-tang-firefox-os

“Sony luôn được biết đến với chất lượng sản phẩm và trải nghiệm người dùng. Do vậy họ luôn nhắm đến những phân khúc rất cao cấp. Chúng tôi đang thảo luận chung về những thiết bị và những sản phẩm chạy Firefox OS”, Li Gong cho biết.
Mặc dù chỉ mới chập chững bước vào thị trường di động, tuy nhiên Mozilla tự tin rằng hệ điều hành Firefox OS của mình có thể đứng cùng Android và iOS và là hệ điều hành lớn thứ 3 trên thị trường smartphone, vượt qua cả các đối thủ khác như Windows Phone hay BlackBerry…
“Tôi có thể khẳng định rằng sẽ có nền tảng thứ 3 trên thị trường di động và đó sẽ là chúng tôi”, Gong tự tin tuyên bố. “Tại sao sẽ là chúng tôi? Bởi vì chúng tôi là công ty duy nhất có cách tiếp cận tinh khiến. Chúng tôi là một nền tảng mở hoàn toàn. Không chỉ mở về mã nguồn mà còn mở về tài nguyên”.
Theo Gong, mặc dù hiện tại nền tảng Android của Google được xem là mã nguồn mở, trên thực tế Android và các phiên bản sắp tới của mình vẫn đóng cửa với các nhà mạng và các hãng sản xuất phần cứng. Các hãng sản xuất chỉ có thể thiết kế và tinh chỉnh cho Android khi phiên bản mới được phát hành đầy đủ bởi Google.
“Họ có thể thích hoặc không thích điều đó, nhưng họ sẽ phải chấp nhận nó”, Gong cho biết thêm. “Với Firefox OS, tất cả mọi thứ, từ lộ trình phát triển, thiết lập tính năng, các lỗi, cách khắc phục lỗi… tất cả đều mở. Mọi người có thể đến và thấy những gì đang diễn ra và những gì chúng tôi hướng đến”.
Tuy nhiên, các nhà phân tích nghi ngờ vào khả năng Firefox OS có thể cạnh tranh và làm thay đổi bức tranh của thị trường smartphone toàn cầu. Ngoài Firefox OS, 2 nền tảng di động khác bao gồm phiên bản Linux Ubuntu dành cho smartphone và hệ điều hành Tizen do Samsung hậu thuẫn cũng đang chuẩn bị ra mắt và cạnh tranh thị phần trên thị trường smartphone.
Gong vẫn tin tưởng vào khẳng định của mình bởi Gong khẳng định khi những smartphone chạy Firefox OS đầu tiên ra mắt trên thị trường, máy sẽ có hiệu suất không thua kém gì các thiết bị cầm tay mạnh mẽ chạy các nền tảng khác, nhưng sẽ ở một mức giá thấp hơn.
“Khi chúng tôi bắt đầu dự án này, mọi người nghĩ rằng chúng tôi điên. Ai cần đến một nền tảng di động mới? Nhiều người sẽ nghĩ như vậy. Nhưng chúng tôi sẽ làm được điều đó và cho mọi người thấy rằng quyết định của chúng tôi là chính xác”, Gong cho biết thêm.

 

theo  news.zing.vn


Thông tin liên quan