Triển vọng tương lai của Apple cùng Tim Cook

Vào chiều thứ ba vừa qua, CEO Tim Cook của Apple mong đợi sự ra đời của iOS 7, tiết lộ về mối quan tâm của Apple trong công nghệ Wearable (Công nghệ các thiết bị gắn theo người) và bày tỏ niềm hy vọng vào một tương lai rộng mở của TV.

tim_cook_iphone_5

Trong suốt cuộc phỏng vấn trực tiếp thuộc hội nghị D:11 của AllthingD, Cook đã đề cập đến một vài vấn đề như các sản phẩm, cuộc chiến smartphone, và thậm chí là chính sách thuế. Nhưng tất nhiên, ông cũng không bỏ qua những điểm mạnh mà gã khổng lồ công nghệ của ông đang tạo nên.

TV tương tác

Tính cho đến thời điểm hiện tại, Apple đã bán được 13 triệu TV, và theo Cook khẳng định ‘khoảng một nửa số này’ – khoảng 6,5 triệu được bán ra trong vòng 12 tháng qua. Không tồi cho một sản phẩm nhận được rất ít chú ý của Apple. Cook đánh giá trải nghiệm truyền hình thế giới luôn cập nhật có một tương lai rộng mở, và là một lĩnh vực đáng kinh ngạc.

Tuy nhiên, Cook từ chối tiết lộ khi nào Apple sẽ tung ra sản phẩm mới với nền tảng TV. Cook cũng bày tỏ lòng mình khi chịu ảnh hưởng khá nhiều từ cái bóng của Steve Jobs: ‘Cuối cùng thì tôi cũng phá vỡ được cái bóng đó’, và ít nhất chúng ta cũng thấy rằng, Apple bán hơn nửa số TVs trong vòng một năm qua. Ông cũng đề cập đến một trải nghiệm TV mới tích hợp iCloud và iDevices.

Store của iOS 7 có gì mới?

Phóng viên của tờ AllThingsD có hỏi Cook về những điểm mới trên iOS 7, thế hệ hệ điều hành di động tiếp theo của Apple sẽ được công bố vào Hội nghị Quốc tế cho các nhà phát triển WWDC vào tháng sáu tới đây. Cook cũng đề cập đến việc nới lỏng một chút khi mở cửa iOS cho các tùy chỉnh từ bên thứ ba, mở các API, nhưng không đến mức để khách hàng chịu những trải nghiệm không tốt, thế nên đừng hi vọng vào Facebook Home trên nền iOS mới.

Cuộc chiến của những smartphone

Khi iPhone đã mất đi vị trí dẫn đầu trong thị trường smartphone vào tay những thiết bị chạy Android, câu hỏi đặt ra cho Apple là làm sao phục vị lại được vị trí bá chủ. Và câu trả lời của Cook là: ‘Chúng tôi cung cấp những sản phẩm tốt nhất, chứ không phải những thứ phổ biến nhất.’

Tạm dịch: Khi chúng tôi làm ra một chiếc điện thoại, ba thế hệ của chiếc điện thoại đó vẫn đang được bán ra, thu về hàng tỷ USD cho đối tác cung cấp, đối tác cung ứng và tất nhiên cả chúng tôi. Những ứng dụng trên chiếc điện thoại đó cũng thu về hàng tỷ USD nữa cho những nhà phát triển và chúng tôi – hơn rất nhiều sản phẩm chạy Android mang lại. Chúng tôi làm ra nhứng sản phảm mà chúng tôi nghĩ là tốt nhất, và số đông người tiêu dùng đồng ý với điều này khi mua sản phẩm ở mức giá giúp chúng tôi có được lợi nhuận trên mức trung bình. Hầu hết đối thủ của chúng tôi, kể cả Samsung, chưa chắc đã kiếm tiền được từ smartphone.

Các vấn đề về thuế

Apple đang lấy báo chí ở Capitol Hill để che giấu lợi nhuận nước ngoài của mình. Cook có phản ứng đơn giản: ‘Chúng tôi nghĩ là mình nên mang tất cả lợi nhuận từ nước ngoài về cho nước Mỹ’.

Google Glass và công nghệ Wearable

Tim Cook nhận định: Nike đã thực hiện Fuelband (Vòng tay đo lượng calo đốt cháy trong một ngày) rất tốt và nghĩ ‘thị trường thết bị wearable thực sự thú vị, là một lĩnh vực rất tiềm năng.’ Nhưng ông thêm rằng: ‘rất ít khả năng Google Glass có thể có được sức hấp dẫn mạnh mẽ’.

Cook còn bàn luận rất nhiều về chủ đề này, nhưng chốt lại: Apple chắc chắn sẽ tấn công thị trường công nghệ wearable và Cook cũng rất hào hứng với sự xuất hiện của cảm biến nhúng.

 

theo  trangcongnghe


Thông tin liên quan