Thiết kế iOS7 có phần lộn xộn

Phần thiết kế các ứng dụng do 2 nhóm khác nhau chịu trách nhiệm là nguyên nhân khiến phong cách thiết kế giao diện ứng dụng trở nên lộn xộn và không hề nhất quán, thông tin trên The Next Web cho hay.

Là tâm điểm của WWDC 2013 với sự lột xác hoàn toàn so với các phiên bản iOS trước đó của Apple, tuy nhiên, ngay sau đó, iOS 7 liên tục bị giới công nghệ “ném đá”.

thiet-ke-ios7

Thiết kế ứng dụng trên iOS 7 không đồng nhất.

Thay vì thiết kế với hiệu ứng bong bóng quen thuộc, các biểu tượng ứng dụng của iOS 7 được thiết kế theo phong cách phẳng và đơn giản hơn, một phong cách đang trở thành trào lưu trong thời gian gần đây.

Điều đáng nói là phong cách của các biểu tượng không hề nhất quán mà thay đổi “loạn xạ” theo từng ứng dụng. Điều này khiến giao diện của iOS 7 bị đánh giá là không còn “hoàn hảo” như trước.

Lý giải nguyên nhân “xuống cấp” của giao diện ứng dụng trên iOS 7, The Next Web cho biết, rất nhiều icon ứng dụng mới không phải do đội ngũ thiết kế ứng dụng mà được thiết kế bởi các nhân viên truyền thông và marketing của Apple. Và chính vì sự khác biệt giữa 2 nhóm này mà thiết kế icon ứng dụng của bản iOS 7 hoàn toàn không đồng nhất và trở nên “lộn xộn”.

Theo đó, các nhân viên truyền thông và marketing sẽ thiết kế các icon ứng dụng theo sự chỉ đạo của Jony Ive, sau đó sẽ gửi cho đội thiết kế kèm theo các chỉ dẫn bảng màu. Đội thiết kế ứng dụng lúc này chỉ chịu trách nhiệm phát triển “phần bên trong” của ứng dụng chứ không can thiệp vào toàn bộ như trước đây.

The Next Web cũng cho hay, không có nhiều sự trao đổi giữa các nhóm khác nhau trong quá trình thiết kế. Và trong mỗi nhóm lại có nhiều đội cùng cạnh tranh với nhau để quyết định thiết kế cuối cùng của icon ứng dụng. Điều này khiến các icon ứng dụng trên iOS 7 không hề đồng nhất với nhau.

Rõ ràng là Apple đang rất cần phong cách và tư duy đột phá trong ngôn ngữ thiết kế và Ive sẽ phải thực hiện một cuộc “thay máu” nếu như muốn có được sự đột phá đó.

Tuy nhiên, cho tới hiện tại, cả Apple và Jony Ive vẫn còn thời gian để “sửa chữa”, bởi lẽ, iOS 7 vẫn còn trong giai đoạn phát triển. Toàn bộ giao diện và thiết kế của iOS 7 hiện tại vẫn đang được điều chỉnh lại trước khi Apple chính thức phát hành nó vào mùa thu năm nay.

Điều này không có gì lạ vì so với iOS 6 phiên bản beta thì phiên bản iOS 6 chính thức thay đổi tới 15%. Tuy nhiên, The Next Web cho rằng, sự thay đổi trên iOS 7 chính thức so với phiên bản beta ra mặt tại WWDC vừa qua có thể lên tới 30-45% và chủ yếu là ở khâu thiết kế.

 

Theo Vietnamnet


Thông tin liên quan