Google đang phát triển phiên bản Chrome cho Windows 8

 Cách đây không lâu, Google vừa ra mắt loạt Chrome Apps với khả năng hoạt động offline như các ứng dụng gốc nhằm tham vọng lật đổ Windows. Cũng nằm trong tham vọng đó, hôm nay họ giới thiệu thêm một phiên bản mới của trình duyệt Chrome với điểm nổi bật là cho phép chạy Chrome OS bên trong chế độ Modern UI của Windows 8 – HĐH mới nhất của Microsoft.

Trước đây, Google cũng đã phát hành Chrome cho Windows 8 và người dùng có thể sử dụng nó cho cả 2 môi trường trên Windows 8 là desktop và Modern UI. Tuy nhiên, ở phiên bản Chrome mới này (hiện đang ở phiên bản cho lập trình viên), khi bạn mở Chrome từ màn hình Start Screen của Windows 8, bạn sẽ thấy trình duyệt này đã có giao diện người dùng mới cùng các chức năng tương tự như Chrome OS.
Windows 8
Từ hình ảnh bên dưới ta có thể thấy phiên bản Chrome này sẽ có các nút biểu tượng Chrome, Gmail, Google Docs, YouTube (bạn có thể sắp xếp biểu tượng ở bên dưới cùng, hoặc bên trái, phải của màn hình). Bạn cũng sẽ thấy một App Launcher – trình khởi chạy các ứng dụng – ở cuối cùng góc trái. Bạn cũng có thể tạo nhiều cửa sổ trình duyệt khác nhau, sắp xếp chúng, ghim cửa sổ sang trái, phải màn hình, hoặc duyệt web toàn màn hình nếu thích.

Dù Chrome cũng chỉ là một ứng dụng Windows 8 thông thường, tuy nhiên nó lại sử dụng một chế độ đặc biệt mà Microsoft áp dụng cho các trình duyệt. Microsoft cho phép trình duyệt trên Windows 8 có thể hoạt động theo “phong cách” Modern UI miễn rằng trình duyệt đó được người dùng thiết lập làm trình duyệt mặc định của họ. Sự ngoại lệ này cho phép trình duyệt phát huy tối ưu giao diện của Modern UI và sử dụng tính năng Snap của hệ điều hành. Microsoft không áp dụng chế độ này cho Windows RT bởi thế bạn sẽ không thể sử dụng tính năng này của Chrome trên phiên bản Windows 8 cho ARM này.

Hiện tại, chế độ mới của Chrome trên Windows vẫn đang có hiện tượng hơi giật, lag, thậm chí là crash. Tuy nhiên, nhiều khả năng đó là do nó vẫn đang trong phiên bản thử nghiệm và nhiều khả năng những hạn chế này sẽ được khắc phục ở phiên bản ổn định sau này.
Chrome OS
Với Microsoft, rõ ràng đây là một vũ khí nguy hiểm của Google mà họ cần phải để ý, đặc biệt là khi mà Google đã bắt đầu áp dụng các vũ khí “hủy diệt” Windows vào ngay sào huyệt của gã khổng lồ phần mềm. Trong thời gian gần đây, Google cũng cải tiến khả năng hỗ trợ cảm ứng của Chrome giúp người dùng điều hướng bằng tay thuận tiện hơn trên các thiết bị dùng màn hình cảm ứng.

* Cách sử dụng chế độ Chrome OS trên Chrome của Windows 8:

– Tải về Chrome tại đây (phiên bản dành cho developer)
– Tiến hành cài đặt bình thường, để nguyên phần tích chọn Chrome là trình duyệt mặc định
– Vào Start Screen của Windows 8 khởi chạy phiên bản Chrome vừa cài đặt.

Nguồn genk


Thông tin liên quan