iPad 4 và iPad mini trình làng, đâu là mức giá thực

Nhiều khả năng, giá iPad 4 và iPad mini sẽ có điều chỉnh giảm trong thời gian tới, song mức kỳ vọng giảm là không nhiều.

Các khâu chuẩn bị đã dần hoàn tất, thư mời cho sự kiện 22/10 của Apple cũng đã được gửi đi. Nhiều khả năng, sân khấu chính trong sự kiện này sẽ là màn ra mắt của 2 mẫu máy tính bảng rất được chờ đón, iPad 5 và iPad mini 2. Do chu kỳ phát hành phần cứng mới của Apple là không nhanh như các hãng sản xuất Android nên việc cân nhắc chọn mua thiết bị nào hoặc có lên đời hay không cũng khiến người dùng iOS cảm thấy phân vân. Tất nhiên yếu tố ảnh hưởng chính đến vấn đề này vẫn là giá bán cùng với tính năng sản phẩm. Dưới đây sẽ là dự đoán kịch bản giá của iPad 4 và iPad mini sau ngày 22/10 tùy thuộc vào màn trình diễn của sắp tới của những người kế nhiệm.
ipad_mini-ngay-mai
Hiện nay, sau một thời gian dài phát hành, giá bán của iPad 4 cũng như iPad mini vẫn tương đối cao, mặc dù tại Việt Nam, iPad thường bị làm giá khá nhiều khi mới ra mắt nhưng giờ đây nó đã dần trở về vị trí tiệm cận với giá bán tại Mỹ. Đảo qua một số cửa hàng xách tay khá uy tín thì iPad 4 phiên bản 16 GB 4G có giá 13,5 triệu đồng, iPad 4 phiên bản 32 GB 4G có giá 15,5 triệu đồng. Tương tự như vây, iPad mini cũng giữ giá ổn định trong nhiều tháng qua: phiên bản 16 GB Wi-Fi có giá khoảng 7,5 triệu đồng, còn bản 32 GB 4G có giá 13 triệu đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế lượng khách hàng hỏi mua iPad mini trong thời gian qua đang ngày một thưa thớt. Bởi đây là giai đoạn khá nhạy cảm, người dùng hoàn toàn có thể chờ đợi để mua các sản phẩm mới với những hứa hẹn nâng cấp tốt hơn về mặt thiết kế cũng như phần cứng. Bên cạnh đó, Apple có truyền thống sẽ giảm giá các dòng sản phẩm cũ khi thế hệ thiết bị tiếp theo trình làng.

Trong thời gian đầu khi iPad 5 và iPad mini 2 mới lên kệ, các thương gia buôn hàng xách tay về Việt Nam thường có xu hướng sẽ đẩy giá bán lên cao để kiếm lời. Vài tuần sau đó, khi lượng hàng đổ về nhiều hơn, nhu cầu cao giảm dần thì giá bán mới dần hạ nhiệt. Ở giai đoạn này, giá bán của iPad 4 và iPad mini có thể sẽ không biến động quá lớn kể cả việc Apple có tuyên bố hạ giá bán của chúng tại Mỹ. Một phần cũng là vì các sản phẩm của Táo khuyết thường rất giữ giá kể cả trên thị trường hàng “second hand”. Nhưng nhu cầu của iPad 4 hay iPad mini vẫn sẽ phụ thuộc khá nhiều vào chất lượng của iPad 5 và iPad mini 2. Nếu đây là 2 sản phẩm thành công thì có lẽ sức hấp dẫn của những model đời cũ sẽ giảm đi rất nhiều.
ipad_mini-ngay-mai1
Chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn về những điểm mạnh của dòng máy tính bảng mới đến từ Apple. Tất nhiên, những nâng cấp về bộ xử lý hay dung lượng RAM là không cần bàn cãi. iPad 5 có thể sẽ được trang bị chip A7X cùng 2 GB RAM, còn iPad mini có thể sẽ chạy chip A6 với RAM được nâng lên 1 GB. Ngoài ra, cả 2 thiết bị sẽ hỗ trợ camera sau độ phân giải 8 megapixel.

Thiết kế của iPad 5 cũng sẽ có những đổi mới, thậm chí mỏng và nhẹ hơn khoảng 20% so với người tiền nhiệm iPad 4. Bên cạnh đó, các thông tin gần đây cũng cho thấy rằng iPad 5 sẽ trang bị cả công nghệ cảm biến vân tay. Rõ ràng, dưới bàn tay nhào nặn của Apple, iPad 5 sẽ trở thành một mẫu tablet “đáng sợ”, thậm chí không có nhiều đối thủ có thể theo kịp nó. Khi đó, số phận của iPad 4 sẽ là khá “mong manh”. Những người có nhu cầu mua máy tính bảng cao cấp sẽ coi iPad 5 là mục tiêu cần hướng tới, việc iPad 4 giảm giá từ 1,5 đến 2 triệu đồng là điều khó tránh khỏi.

Còn về phần iPad mini 2, máy có thể sẽ vẫn giữ nguyên phong cách thiết kế với người tiền nhiệm. Các báo cáo gần đây cho thấy ngoài việc nâng cấp chip, RAM và camera thì iPad mini 2 sẽ không hỗ trợ cảm biến vân tay Touch ID nhưng một màn hình Retina là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Hiện nay, chiếc iPad mini đời đầu đã lộ rõ những dấu hiệu “tuổi tác” mặc dù mới chỉ ra mắt chưa đầy năm. Trải nghiệm thực tế, iPad mini vẫn rất mượt mà nhưng nếu hay chơi các game 3D mới, bạn sẽ thấy chiếc tablet này thực sự đuối sức. Máy hay bị thoát giữa chừng do thiếu RAM, thử nghiệm chơi Asphalt 8: Airborne có cảm giác bị giật do cấu hình đã lỗi thời. Trong khi đó, người dùng đã dần trở nên có thiện cảm hơn với các sản phẩm giá rẻ như Nexus 7 2013 của Google hay Kindle Fire HDX của Amazon, sức hấp dẫn níu kéo còn lại của iPad mini chỉ là thiết kế đẳng cấp và kho ứng dụng App Store mà thôi.

Nếu như Apple phát hành iPad mini 2 với giá khởi điểm từ 329 USD thì có lẽ iPad mini cũ sẽ trở thành “dĩ vãng”. Dù có giảm giá xuống 1 đến 1,5 triệu đồng so với hiện nay thì iPad mini cũng chỉ là sự lựa chọn thứ cấp mà thôi. Rất có thể, sau ngày 22/10 một vài tuần, giá bán của iPad mini phiên bản 16 GB Wi-Fi sẽ chỉ còn khoảng trên dưới 6 triệu đồng còn phiên bản 16 GB 4G là 8,5 triệu đồng. Nhưng giảm giá như vậy để có người mua hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác.

Nguồn genk


Thông tin liên quan