Phone 5c sự thất bại cay đắng của Apple ?

Sau sự kiện Apple ra mắt iPhone mới , cổ phiếu Apple liên tục rớt giá . Trên sàn Nasdaq có thời điểm cổ phiếu của Apple mất tới 5% giá trị từ 494.64 USD xuống còn 467.71 USD chỉ sau 1 phiên 11/9/2013 .

Trên thị trường bán lẻ , iPhone 5c cũng phải giảm giá do quá ế ẩm . Tại thị trường Trung quốc , nhà bán lẻ hàng đầu Caijing cũng phải giảm giá bán iPhone 5c từ 4488 NDT ( 733 USD) xuống còn 3699 NDT ( 604 USD )

Ở thị trường xách tay những ngày qua cũng chứng kiến sự mất giá rất mạnh , ở Việt Nam giá bán iPhone 5c đã giảm từ 5-6 triệu so với ngày đầu ra mắt , hiện tại giá bán lẻ trên trang Vatgia.com cho phiên bản iPhone 5c 16G có giá khoảng 11.9 triệu đồng còn phiên bản 32G cũng chỉ còn khoảng 13.9 triệu đồng và vẫn đang liên tục giảm về mức giá gốc , thị trường iPhone 5c xách tay đang bán gần như không có lãi
that-bai-iphone5x
Điều đó phản ánh rõ nét sự thất vọng của mọi người đối với sản phẩm iPhone 5c , chúng ta hãy đi tìm hiểu lí do vì sao :

Đầu tiên là giá bán iPhone 5c đã không hề rẻ như mọi người mong đợi , giá bán cho phiên bản 16G là 549 USD và phiên bản 32G sẽ là 649 USD ,điều đó có nghĩa là giá của 1 chiếc iPhone 5c sẽ không thấp hơn bao nhiêu so với 1 chiếc iPhone 5s cao cấp khi chỉ chênh lệch 100 USD .

Giá bán iPhone 5C được cho là khá cao so với những dòng máy cao cấp khác đang có mặt trên thị trường từ những đối thủ như Samsung, Nokia, HTC… nên khiến cho tâm lý người mua e ngại.

Apple đang gặp phải sự cạnh tranh quyết liệt trong lĩnh vực sản xuất smartphone , mặc dù vị thế của Apple vẫn đang là số 1 nhưng khoảng cách với các đối thủ đang bị thu hẹp dần , ở 1 số thị trường thậm chí họ còn bị SamSung lấn lướt .

Các nhà đầu tư đã rất kỳ vọng iPhone 5c sẽ giúp Apple tham gia vào phân khúc thị trường smartphone giá rẻ với đích nhắm chính là các thị trường mới nổi như Trung quốc , Ấn Độ ..

Nhưng mức giá bán ra mà công bố thực sự là quá cao so với thu nhập của người dân ở những khu vực này , nên iPhone 5c sẽ rất khó bán tại đây .

Mặt khác cấu hình iPhone 5c cũng không có gì đặc sắc , nó gần giống như là 1 chiếc iPhone 5 được thay lưng bằng 1 lớp vỏ nhựa rẻ tiền hơn .
Loại vỏ nhựa được Apple giới thiệu là Hard-Coated Polycarbonate , giống với cách mà Nokia đã làm , tuy được đánh giá khá tốt nhưng vẫn không được đánh giá cao như vỏ nhôm của iphone 5 .

iPhone 5c cũng chưa được Apple trang bị cảm biến vân ti như iPhone 5s . Không có sự sáng tạo nào dành cho iPhone 5c mà chỉ đơn giản là bọc mẫu điện thoại cũ bằng 1 lớp vỏ nhựa mới khiến nó kém hấp dẫn . Nó bị nhiều người đánh giá là quá đắt không tương xứng với cấu hình có phần bình thường .

Chiếc ốp lưng là 1 thứ không nên có và quá xấu ,là 1 sự cẩn thận quá mức của Apple – 1 việc đó đáng ra nên dành cho các nhà sản xuất phụ kiện – cộng với màu sắc lòe loẹt khiến cho 5c trở thành 1 đối tượng bị chế tơi bời khi thậm chí so sánh nó với đôi dép tổ ong ..Cái tên iPhone 5c Cheap từ hi vọng của mọi người , đã chuyển thành thất vọng khi Apple công bố giá bán .Mọi người bắt đầu gán ghép cho nó theo nghĩa khác như iPhone Copy , China , Color ..

Việc 1 sản phẩm iDevice của mình trở thành 1 tâm điểm đùa cợt chế tác ảnh của cộng đồng về lâu dài sẽ rất tổn hại cho hình ảnh của Apple .

Ở 1 mặt nào đó , Apple giống 1 người bán hàng chỉ biết trải rộng hàng hóa của mình ra chiếm lĩnh thị trường và ngồi chờ đợi người mua 1 cách thụ động
Không đánh giá đúng thị trường khi nâng giá sản phẩm của mình lên quá cao – có phần ảo giá , khiến thị trường khó chấp nhận .

Thời điểm hiện tại , nếu Apple vì sức tiêu thụ của iPhone 5c đang ì ạch mà cứ vậy chỉ biết giảm dần giá bán thì sẽ là 1 lựa chọn không khôn ngoan ,Việc đẩy giá sản phẩm lên quá cao rồi vội vàng giảm giá khi dấu hiệu kinh doanh ế ẩm có thể bị biến thành 1 quả bom công nghệ như quả bom Facebook trong đợt IPO vừa qua định giá công ty lên quá cao phi thực tế , cổ phiếu Facebook sau đó mất giá thảm hại .Sẽ khiến người dùng và nhà đầu tư mất niềm tin vào Apple .

Apple rất cần có 1 chiến lược kinh doanh hợp lý ở thời điểm hiện tại để món hàng ảo giá của mình có thể bán chạy .

Nguồn genk

Phone 5c sự thất bại cay đắng của Apple ?
5 (100%) 21 votes

Thông tin liên quan