So sánh camera bộ ba iPhone 5s vs Lumia 1020 và Lumia 925

 Hiện tại, Nokia Lumia 1020 được đánh giá là một trong những chiếc điện thoại có khả năng chụp ảnh tuyệt vời nhất, đặc biệt là trong điều kiện thiếu sáng. Do đó, khi muốn lựa chọn một smartphone xứng tầm để so sánh về chất lượng camera, thì Lumia 1020 chắc chắn là một cái tên đáng để “chọn mặt gửi vàng”. Vừa qua, trang công nghệ Wpcentral đã quyết định so sánh khả năng chụp hình của chiếc điện thoại mới ra mắt, iPhone 5s và Lumia 1020. Bên cạnh đó, cuộc đấu này sẽ còn được bổ sung thêm một cái tên xuất sắc khác là Lumia 925.

Do đó, sau bài viết dưới đây, chúng ta sẽ phần nào thấy được giá trị thực sự từ camera của iPhone 5s khi nó cũng đã có rất nhiều cải tiến so với người tiền nhiệm iPhone 5.

Thông số

Trước tiên, chúng ta sẽ điểm qua một vài thông tin chính về bộ phận camera của Lumia 1020, Lumia 925 và iPhone 5s để xem các anh tài này sở hữu thanh gươm sắc bén như thế nào.
iPhone 5s vs Lumia 1020 và Lumia 925
Cụ thể, iPhone 5s được trang bị camera 8 megapixel với kích thước điểm ảnh 1,5 micron, khẩu độ f/2.2, mặt kính bảo vệ bằng sa-phia, đèn flash LED kép (True Tone flash), cảm biến BSI, hệ 5 thấu kính và bộ lọc Hybrid IR.

Lumia 925 sở hữu camera độ phân giải 8,7 megapixel với công nghệ PureView, kích thước điểm ảnh 1,4 micron, khẩu độ f/2.0, kích thước cảm biến 1/3 inch, ống kính Carl Zeiss Tessar, có hỗ trợ cảm biến BSI, hệ 6 thấu kính và đèn flash LED kép.

Cuối cùng, Lumia 1020 trang bị camera độ phân giải khủng 41 megapixel với công nghệ PureView, kích thước điểm ảnh 1,12 micron, khẩu độ f/2.2, kích thước cảm biến 1/1.5 inch, ống kính Carl Zeiss Tessar, có hỗ trợ cảm biến BSI, hệ 6 thấu kính và đèn flash Xenon+flash LED.

Điều kiện

Để đảm bảo màn so sánh diễn ra công bằng nhất, Wpcentral đã đưa ra các điều kiện sau đây:

– Lumia 1020 và Lumia 925 đều chỉ chạy ứng dụng chụp hình Nokia Pro Cam chế độ tự động còn iPhone 5s sử dụng các thiết lập camera mặc định.

– Các thiết bị sẽ không được dùng đèn flash. Wpcentral sẽ tiếp tục gửi đến phần so sánh ảnh chụp với đèn flash của 3 smartphone này trong một vài ngày tới.

– Ảnh chụp của Lumia 1020 dùng để so sánh là ảnh oversampled 5 MP. Còn khi crop sẽ thay thế bằng ảnh 38 MP.

– Các ảnh chụp trong bài viết đã được thay đổi kích thước để phù hợp với nội dung web.

1. Chụp thiếu sáng
iPhone 5s vs Lumia 1020 và Lumia 9251
Có thể nhận thấy rằng ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng của iPhone 5s có xu hướng hơi ngả vàng. Trong khi đó khả năng cân bằng trắng của Lumia 1020 tốt hơn một chút. Nhưng Lumia 925 mới là chiếc điện thoại xuất sắc nhất đặc biệt với các khung cảnh đêm rất ít ánh sáng.

Theo kết quả xếp hạng, Wpcentral đánh giá ảnh chụp của Lumia 1020 đẹp nhất, tiếp theo là iPhone 5s rồi đến Lumia 925. Tổng thể ảnh chụp của iPhone 5s tương đối sắc nét, có độ chi tiết cao và ít nhiễu, còn Lumia 925 có thể mang đến những bức ảnh sáng hơn và trong một số hoàn cảnh cụ thể, khả năng cân bằng trắng của nó là rất đáng nể.

2. Chụp đủ sáng
iPhone 5s vs Lumia 1020 và Lumia 9252
Ở điều kiện chụp đủ sáng (ban ngày), Lumia 1020 thể hiện màn trình diễn với màu sắc tươi sáng, màu trắng cũng trong trẻo hơn so với Lumia 925 và iPhone 5s. Tất nhiên, ảnh chụp của 1020 cũng có độ chi tiết cao nhất. Bạn có thể kiểm chứng trong những bức ảnh và ảnh crop bãi biển dưới đây.

3. Panorama
iPhone 5s vs Lumia 1020 và Lumia 9253
Ở bài test chụp ảnh góc rộng panorama, rõ ràng iPhone 5s đã hoàn thành cực kỳ ấn tượng thử thách này. Ứng dụng chụp hình mà Apple trang bị trên đứa con cưng của mình rất dễ sử dụng, có thể ghi lại toàn cảnh nhà máy điện cũng như con sông và bãi cát gần đó với mức độ chi tiết cao. Còn 2 smartphone đến từ Nokia mặc dù mới được nâng cấp tính năng Panorama nhưng góc chụp khá hẹp, không thể hiện được hết tất cả những cái cần diễn đạt trong ảnh.

4. Camera trước
iPhone 5s vs Lumia 1020 và Lumia 9254
Cả 3 smartphone góp mặt đều được trang bị camera trước độ phân giải 1,2 megapixel. Khẩu độ trên 2 chiếc điện thoại Nokia là f/2.4. Thực tế là ảnh chụp bằng camera trước của Lumia 1020 và 925 đều cho chất lượng tốt hơn so với iPhone 5s, ảnh ít nhiễu và hiển thị màu sắc tươi tắn hơn hẳn.
5. Tính thuận tiện

Khi xét về tính thuận tiện của ứng dụng camera trong quá trình sử dụng, nó phụ thuộc khá nhiều vào các tinh chỉnh của bạn. Ứng dụng Pro Cam của Lumia 925 và Lumia 1020 khởi động chậm và phức tạp hơn so với ứng dụng camera gốc. Trong khi đó, trình chụp ảnh của iPhone 5s đơn giản hơn, camera sẽ tự làm mọi việc và người dùng hầu như chỉ cần chờ đợi kết quả. Đây quả là một sự tiện lợi lớn đối với những người dùng không chuyên, song những người yêu thích khám phá camera phone lại đánh giá cao khả năng tinh chỉnh đa dạng của 2 mẫu smartphone Lumia.

Với ứng dụng camera gốc được cài đặt từ đầu, camera của Lumia 1020 và 925 có thể khởi động tương đối nhanh nhưng iPhone 5s với hệ thống tự động lấy nét được tối ưu thậm chí còn nhanh hơn trong cả bắt ảnh và xử lý ảnh. Điều này vẫn đúng kể cả khi bạn sử dụng nút chụp cứng trên 2 chiếc Lumia để khởi động ứng dụng camera khi máy đang khóa. Bởi vì giờ đây Apple đã hỗ trợ tính năng trượt để mở ứng dụng camera nên quá trình này trở nên nhanh hơn so với trước.

Tuy nhiên, việc trang bị nút chụp ảnh cứng vẫn khiến những chiếc điện thoại Lumia có vẻ chuyên nghiệp hơn, còn người dùng iPhone 5s lại phải thao tác với màn hình cảm ứng, đôi khi nó lại thành ra khá bất tiện.

Các tùy chọn chụp ảnh khác như HDR, ảnh vuông cho Instagram, panorama, video, slo-mo (video) hay các bộ lọc được Apple sắp xếp rất thuận tiện, dễ tìm và dễ dùng. Còn lại 2 chiếc điện thoại Windows Phone của Nokia lại sử dụng Lenses như một sự thay thế, rất sáng tạo nhưng lại có vẻ khá “cồng kềnh” nên bạn sẽ tốn thời gian hơn một chút để truy cập vào các tính năng cơ bản như bộ lọc, panorama hay HDR.

Kết luận
iPhone 5s vs Lumia 1020 và Lumia 9255
Theo quan điểm và đánh giá của Wpcentral thì Lumia 1020 vẫn là nhà vô địch chụp ảnh di động. Ảnh chụp của 1020 sở hữu màu sắc khá chân thực, cân bằng trắng tốt và tất nhiên là đi kèm độ sắc nét cao. Với camera 8,7 megapixel, Lumia 925 cũng là cái tên rất đáng chú ý với những lợi thế khi chụp thiếu sáng và cả đủ sáng. Song khi chép ảnh vào PC và xem trên màn hình IPS/Anti Glare 27 inch độ phân giải 1.440×2.560 pixel, Wpcentral nhận thấy rằng ảnh chụp bằng iPhone 5s thường (không phải luôn luôn) vượt trội hơn so với Lumia 925.

Thực sự chúng tôi rất ấn tượng với những nỗ lực của Apple. Và đặc biệt là ứng dụng camera của 5s được thiết kế rất thân thiện, dễ sử dụng với hầu hết mọi đối tượng người dùng. Có thể thấy rằng mặc dù không chạy theo cuộc cạnh tranh tăng độ phân giải camera cũng nhưng không trang bị một mô-đun máy ảnh cồng kềnh làm tăng kích thước máy, song chất lượng của iPhone 5s hoàn toàn đủ sức đáp ứng các nhu cầu chụp ảnh thông thường bằng di động. Còn nếu muốn một chiếc camera phone hàng đầu, lời khuyên của Wpcentral là đơn giản bạn hãy chọn Lumia 1020.

Tham khảo: Wpcentral.com


Thông tin liên quan