6 triệu iPhone 5S được bán ra để thỏa mãn Phố Wall

 Cổ phiếu Apple có thể rớt giá nếu trong 2 ngày cuối tuần, doanh số bán iPhone 5S không đạt trên 6 triệu.

Apple bắt đầu bán iPhone tại một số quốc gia trên thế giới. Sáng 20/9, những chiếc 5S và 5C đầu tiên cũng đã về đến Việt Nam thông qua đường xách tay. Câu hỏi được giới kinh doanh đặt ra lúc này là liệu trong ngày thứ 7 và Chủ nhật này, Apple sẽ bán ra được bao nhiêu máy.

iphone5s-pho-wall

Theo Business Insider, các chuyên gia phân tích của Táo Khuyết đã đưa ra doanh số dự kiến cho mẫu iPhone 5C khoảng 5 triệu máy, còn iPhone 5S có thể gần 8 triệu. Còn chuyên viên Brian Blair tại Wedge Partners cho rằng bất cứ mẫu nào bán thấp hơn 5 triệu sản phẩm đều là dấu hiệu tiêu cực. “Nếu trên 6 triệu máy thì sẽ có tác động tốt đến giá cổ phiếu của Apple”, ông nói.

Năm ngoái, Apple tiêu thụ hết 5 triệu máy iPhone 5 trong cuối tuần đầu tiên nên hãng mong muốn năm nay sẽ vượt con số này. “Chúng tôi cho rằng tầm 5 – 6 triệu máy bán ra sẽ tốt và Apple phải chứng minh được cho các nhà đầu tư thấy rằng iPhone vẫn đang tăng trưởng”, Blair nhận xét.

So sánh doanh số giữa hai năm có thể hơi khập khiễng bởi 2013 đánh dấu sự có mặt của 2 chiếc iPhone ra mắt thị trường cùng lúc, thay vì chỉ một như mọi khi. Thực chất iPhone 5C cũng chỉ là mẫu máy của năm ngoái thay vỏ mới. BI cho rằng Apple đã làm marketing mạnh đến mức người tiêu dùng thông thường sẽ không hề nhận ra chiếc máy họ vừa cầm trên tay năm nay thực chất có “ruột” từ năm ngoái.

Một vấn đề mà hãng đang mắc phải là nguồn cung ban đầu của mẫu iPhone 5S khá giới hạn do thiếu linh kiện, điều này sẽ hạn chế số lượng máy bán ra trong cuối tuần. Mở thêm Trung Quốc trong danh sách thị trường đợt một chưa hẳn đã tăng được doanh số vì lý do trên.

Apple ra sản phẩm thế nào và bán được bao nhiêu trong tuần đầu tiên có ảnh hưởng rất lớn tới giá cổ phiếu của công ty. Năm ngoái, iPhone 5 đã giúp giá cổ phiếu của Apple tăng lên mức kỷ lục khi vừa lên kệ. Nhưng do những lo ngại về nguồn linh kiện bị thiếu và một số lỗi vặt trên máy khiến Phố Wall không vừa lòng, và Táo Khuyết mau chóng mất 76 tỷ USD sau 18 ngày kể từ thời điểm bán chính thức iPhone 5.

Khánh Linh

Nguồn số hóa


Thông tin liên quan