Apple và Samsung độc chiếm thị trường điện thoại

99% lợi nhuận trên thị trường điện thoại di động trong quý 1/2012 thuộc về Apple và Samsung. Phần còn lại thuộc về HTC. Các nhà sản xuất khác lỗ.

Apple và Samsung đang dẫn đầu một cách tuyệt đối trên thị trường điện thoại di động toàn cầu tính theo doanh thu. Kết luận rút ra từ báo cáo của nhà phân tích Horace Dediu từ công ty Asymco. Theo nghiên cứu của Horace Dediu, trong quý 1/2012, Apple và Samsung chiếm đến 99% lợi nhuận hoạt động của các nhà sản xuất điện thoại di động. Các chuyên gia đã nghiên cứu 8 nhà sản xuất điện thoại di động hàng đầu và đưa vào bản báo cáo lợi nhuận thu được từ các hoạt động chính của các công ty đó.
Apple và Samsung độc chiếm thị trường điện thoại
Một mặt, các kết quả nghiên cứu chứng tỏ tốc độ tăng trưởng mạnh của lợi nhuận hoạt động tổng thể của các nhà sản xuất điện thoại di động. Trong vòng 2 năm trở lại đây, lợi nhuận này đã tăng 2,7 lần – từ 5,3 tỷ USD trong quý 1/2010 lên 14,4 tỷ USD trong quý 1/2012. Việc củng cố của thị trường này là rất ấn tượng.

Trong quý 1/2012, Apple chiếm 73% trong phần lợi nhuận chung của thế giới, trong khi Samsung chiếm 26%. Một năm trước, Samsung chỉ đạt kết quả là 16%. Samsung không chỉ trở thành nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới về số lượng, theo Strategy Analytics mà còn chiếm vị trí dẫn đầu về lượng bán smartphone trên thị trường thế giới theo Strategy Analytics và IDC.

HTC đứng vị trí thứ 3, nhưng chỉ có 1% lợi nhuận hoạt động của thị trường điện thoại di động thế giới trong quý 1/2012. Còn 5 nhà sản xuất điện thoại di động có mặt trong báo cáo của Asymco là Research In Motion (RIM), LG Electronics, Sony Ericsson, Motorola và Nokia đều bị lỗ trong quý vừa qua.

Các chuyên gia lưu ý mức độ tăng trưởng lợi nhuận của Apple phần nhiều phụ thuộc vào các nhà khai thác mạng di động có bán iPhone. Đến thời điểm hiện nay, Apple đã có hợp đồng với 250 nhà mạng trên khắp thế giới.

Theo tính toán của Asymco, lượng cung điện thoại di động trên thị trường thế giới trong quý 1/2012 tăng 7%, smartphone tăng 47% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu bán hàng điện thoại di động tất cả các dạng, trong đó có smartphone tăng 20%, lợi nhuận tăng 52%. Theo bản nghiên cứu, “đấy là những con số hiếm thấy. Chỉ vài ngành có thể có tốc độ tăng trưởng 2 con số như vậy”.

Nguồn pcworld


Thông tin liên quan