Doanh nghiệp cần cân nhắc với Surface RT

 Máy tính bảng Microsoft Surface RT tuy cài đặt sẵn ứng dụng Office, giao diện tương tự bản Windows 8 Pro nhưng khả năng phục vụ doanh nghiệp còn nhiều hạn chế.

Khi Microsoft công bố máy tính bảng Surface vào tháng 6/2012, thiết bị trông ấn tượng nhưng không có nhiều thông tin. Tuần này, Microsoft mời một số cây viết chuyên về công nghệ đến dùng thử sản phẩm sẽ phát hành ngày 26/10/2012.

doanh-nghiep-can-can-nhac-voi-surface-rt

Thiết bị chạy Windows có giá trị thuyết phục với doanh nghiệp, vì hệ điều hành Windows hiện được dùng khá phổ biến. Tuy nhiên, Windows RT không như Windows 8, nó chỉ chạy các ứng dụng tải về từ Windows Store, không hỗ trợ các ứng dụng nghiệp vụ, các ứng dụng thông dụng chạy trên máy tính.

Máy tính bảng Surface RT có phần cứng, phần mềm gần tương tự các máy tính bảng chạy hệ điều hành iOS, Android và một chút của hệ điều hành Windows truyền thống. Surface RT cài đặt sẵn ứng dụng Office, công cụ hữu ích cho doanh nghiệp.

Sau đây là 3 lý do mà doanh nghiệp nên cân nhắc trước khi quyết định chọn dùng máy tính bảng Windows RT trong công việc.

1. Không dùng cho mục đích kinh doanh

Paul Thurrott, chuyên gia về Windows, chỉ ra rằng giấy phép sử dụng Office 2013 Home & Student 2013 RT ghi rõ không dùng cho mục đích kinh doanh. Điều này có nghĩa, máy tính bảng Surface RT, tuy cài sẵn bộ Office, nhưng nó không thật sự phù hợp cho doanh nghiệp. Qua dùng thử, Thurrott nhận thấy các ứng dụng Office 2013 Home & Student 2013 RT không thể phục vụ tốt các hoạt động kinh doanh sản xuất tại doanh nghiệp.

Một minh chứng thấy rõ qua việc Microsoft tặng kèm giấy phép sử dụng ứng dụng Office RT khi bạn mua giấy phép sử dụng bộ Office 2013 tiêu chuẩn. Tóm lại, ứng dụng Office RT chỉ hữu dụng khi bạn đăng ký dịch vụ Office 365, hay mua bộ Office tiêu chuẩn dùng trên máy tính.

2. Không Outlook

Một vấn đề nữa là ứng dụng Office RT không trang bị Outlook. Với nhiều doanh nghiệp, Microsoft Outlook là ứng dụng không thể thiếu cho việc liên lạc, trao đổi, theo dõi lịch làm việc, hỗ trợ bộ phận công nghệ thông tin quản lý hệ thống mail qua khả năng tích hợp Microsoft Exchange. Windows RT chỉ tích hợp một phần tính năng của Outlook qua các ứng dụng Mail, People, Calendar. Những ứng dụng này có thể tích hợp với Microsoft Exchange sử dụng Exchange ActiveSync, tuy nhiên nó thiếu tính nhất quán và không như Outlook mà bạn dùng hàng ngày.

3. Không thể kết nối vào Domain

Windows RT không thể kết nối vào hệ thống mạng domain Windows, vì vậy không thể tận dụng tốt tài nguyên trong hệ thống mạng doanh nghiệp, cũng như gây khó khăn cho công tác quản lý. Để giải quyết, doanh nghiệp có thể tùy chọn trang bị nền tảng quản lý thiết bị di động mobile device management (MDM) cho việc quản lý thiết bị chạy Windows RT, iOS hay Android. Vài năm qua, Apple có nhiều cải tiến đáng kể giúp iOS dễ dàng được quản lý thông qua Exchange ActiveSync. Windows RT cũng có khả năng tương tự qua Exchange ActiveSync.

Nếu không chọn MDM, doanh nghiệp có thể dùng máy tính bảng chạy Windows 8 Pro. Máy tính bảng Windows 8 Pro dùng bộ xử lý Intel hay AMD, hiệu năng tương tự máy tính xách tay, máy tính để bàn, cho phép bạn chạy các ứng dụng như bản Windows 8 dùng trên máy tính truyền thống. Hơn nữa, thiết bị có thể kết nối domain, chịu sự quản lý của bộ phận công nghệ thông tin qua Active Directory và Group Policy.

Vì vậy, nếu muốn chọn máy tính bảng Windows 8 cho doanh nghiệp, bạn nên lưu tâm đến máy tính bảng Windows 8 Pro, mặc dù giá thành có thể cao hơn Windows RT, nhưng tính hữu dụng và sự thuận tiện thì hơn hẳn.

Nguồn pcworld

Thông tin liên quan