iPhone 4S sẽ giảm giá để chuẩn bị cho iPhone 5

Năm nay Apple có vẻ chuẩn bị cho chiếc iPhone mới sớm hơn năm trước. Các nhà sản xuất sẽ có thêm thời gian cho hoạt động cung ứng và lo liệu tốt hơn cho sự ra mắt của thiết bị mới này.

Apple vừa cắt giảm khoảng 20% – 25% lượng đặt hàng iPhone so với quý 1/2012. Trong quý 1, Apple tung ra thị trường 35,1 triệu chiếc iPhone, theo AppleInsider dẫn nguồn nhà phân tích Shaw Wu của hãng Sterne Agee.
iphone 5
“Theo nhận định của chúng tôi, nguyên nhân cắt giảm không liên quan đến mức cầu mà có lẽ liên quan việc ra mắt sắp tới của iPhone thế hệ thứ sáu. Phiên bản iPhone này có thể xuất xưởng vào tháng 9 hoặc tháng 10/2012”, ông Wu nói.

Trong quý 2 hiện thời, lượng cung iPhone trên thị trường có thể chỉ đạt 26 – 28 triệu chiếc. Kết quả này thấp hơn so với dự báo của các chuyên gia độc lập vốn từng dự báo lượng cung iPhone quý 2/2012 sẽ vào khoảng khoảng 30 – 31 triệu chiếc.

Ông Wu lưu ý cần tính tới 8,6 triệu chiếc iPhone hiện đang nằm trong kho cũng như 2,6 triệu chiếc iPhone tồn lại từ quý 1/2012. Lượng máy này cho phép Apple cân đối tốt giữa cung và cầu trong thời gian từ 4 đến 6 tuần.

Trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6/2011, Apple tung ra thị trường 20,34 triệu chiếc iPhone, vượt xa mức mong đợi của các chuyên gia độc lập vốn ước tính chỉ đạt 15,8 triệu chiếc. Tuy nhiên, vào quý sau đó, lượng cung lại tỏ ra thấp hơn dự báo – 17,07 triệu chiếc thay vì 20 triệu chiếc như các chuyên gia mong đợi.

Dựa trên phân tích của Shaw Wu, trong năm nay, Apple sẽ bắt đầu hoạt động chuẩn bị cho chiếc iPhone thế hệ mới vào khoảng cuối quý này đầu quý sau. Thời gian từ việc giảm lượng đặt hàng sẽ giúp cho các đối tác của công ty, các nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng chủ động hơn trong việc sắp xếp lượng hàng cung ứng và chuẩn bị tốt hơn cho việc ra mắt iPhone thế hệ mới.

iPhone thế hệ thứ sáu (mà các nhà báo thường gọi là iPhone 5) được kỳ vọng sẽ mỏng hơn, màn hình lớn hơn, hỗ trợ công nghệ 4G LTE và nhiều chức năng mới.

Từ năm 2007 đến năm 2010, Apple đều tung ra những chiếc iPhone mới vào tháng 6, nhưng từ năm ngoái đã đổi sang giới thiệu iPhone 4S vào tháng 10. Ngay sau ngày iPhone 4S ra mắt, 5/10/2011, nhà sáng lập Apple Steve Jobs qua đời. Fan của Apple gọi iPhone 4S là “iPhone for Steve”. Sau 3 ngày phát hành, iPhone 4S bán được 4 triệu bản, so với 1,7 triệu chiếc iPhone 4 trong cùng thời gian – một kỷ lục cũ của Apple.

Nguồn pcworld


Thông tin liên quan