iPhone 5C có chiến lược như thế nào với Apple

Apple là một công ty hàng đầu về Marketing với những chiến lược kinh doanh rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Tuy nhiên, chiến lược đó đã được thay đổi trong năm nay khi họ đồng thời giới thiệu iPhone 5C và 5S. Nhiều người nói rằng, iPhone 5C sẽ thất bại, vậy theo bạn điều này Apple có dự báo trước hay không? Bài viết này thể hiện quan điểm của cá nhân nên sẽ có một số điểm chủ quan của tác giả.

Hai điểm lạ trong lần giới thiệu iPhone này là cùng lúc có 2 sản phẩm iPhone 5C và iPhone 5S, và tại sao lại ngưng bán iPhone 5?
Tất cả là vì GIÁ.
iphone
Chiến lược của Apple là nếu để iPhone 5 thì giá của iPhone 5 sẽ như thế nào? Người tiêu dùng sẽ khó lựa chọn chiếc iPhone cho mình. Apple có truyền thống hạ giá bán sản phẩm cũ và giữ giá bán sản phẩm mới bằng với năm ngoái. Có nghĩa là nếu họ chỉ giới thiệu một sản phẩm thì giá của iPhone 5 sẽ giảm 100 USD và giá sản phẩm mới sẽ như cũ. Đây là điều không hay khi nguồn cung linh kiện khó khăn, nhiều nâng cấp phần cứng sẽ thực hiện sẽ khiến chi phí tăng lên và giảm lợi nhuận của Apple.

Cách tốt nhất sẽ là ra sản phẩm khác, đó là iPhone 5C, cải tiến chút ít phần cứng, cho người dùng thấy sự thay đổi, đánh vào giới trẻ với nhiều màu sắc và giá không đổi so với năm ngoái. Đồng thời ra sản phẩm mới iPhone 5S với giá bản unlock cao hơn sản phẩm mới  năm ngoái 100 USD. Nếu chỉ giới thiệu iPhone 5S với giá cao hơn, thì người tiêu dùng sẽ chê ngay iPhone 5S với giá đắt. Nhưng vì có sản phẩm mới là iPhone 5C với giá không đổi, nhưng chỉ cần bỏ thêm 100 USD là có nhiều tính năng mới của 5S, vì vậy tâm lý người dùng sẽ là cố gắng bỏ thêm 100 USD nhưng mua iPhone 5S luôn cho rồi và không chê nó đắt mà đi vào khen các tính năng mới của nó.

Một mũi tên hai đích, vừa tăng được giá 5S không bị chê đắt, vừa đưa ra nhiều màu sắc cạnh tranh với Lumia. Vậy liệu iPhone 5C có thất bại hay không? Apple cũng đã tính trước rồi. Họ cũng đâu cần iPhone 5C sẽ thắng, số đơn hàng gia công 5C là khá ít và dù cho 5C có thất bại thì 5S sẽ thành công và Apple vẫn sẽ thành công.

Một điểm thành công nữa là màu vàng của iPhone 5S, Apple đã nghiên cứu thị trường rất kỹ và thấy rằng châu Á rất chuộng màu vàng như món đồ trang sức giá trị. Người dùng cần khẳng định với mọi người họ đang dùng iPhone mới nhất vì vậy nếu dùng màu vàng thì nhìn từ xa ai cũng sẽ nhận ra mình xài iPhone 5S sành điệu. Đó là lý do tại sao bản màu vàng luôn khan hiếm và bị làm giá mạnh.

Cũng như các bản iPhone khi mới bán ra bị nhiều lỗi nghiêm trọng, như lỗi mất sóng của iPhone 4, lỗi camera ánh tím, máy dễ trầy xước của iPhone 5, thì iPhone 5S cũng mắc khá nhiều lỗi nguy hiểm. Một trong số đó đến từ iOS 7 với lỗi bảo mật màn hình khóa  đã được sửa trong các bản cập nhật 7.0.1 và 7.0.2. Các lỗi khác là nhận dạng vân tay có thể bị làm giả dấu vân tay với công nghệ in độ phân giải cao và tráng lớp da hồng để qua mặt đầu đọc vân tay, hay gần đây là lỗi cảm biến chuyển động không chính xác, lệch trục tọa độ khiến chơi game, định vị sai. Tuy nhiên, Apple sẽ nhanh chóng đưa ra hướng giải quyết và chúng ta sẽ không thể phủ nhận các chiến lược kinh doanh đỉnh cao và chuyên nghiệp của Apple.

Nguồn cnet


Thông tin liên quan