Lý do khiến Apple liên tục kiện các nhà sản xuất Android

Cả thế giới công nghệ hiện đang chú ý đến cuộc chiến tranh giành bản quyền giữa Apple và Samsung. Đây là “nước đi lớn” trong cuộc chiến pháp lý mà Apple đang tiến hành trong cuộc chiến chống lại Android. Trước đây, Apple cũng đã từng kiện những công ty sản xuất thiết bị chạy Android như HTC và Motorola. Hãng cũng nhiều lần bị chỉ trích khi triển khai hàng loạt các hoạt động kiện cáo thái quá để chống lại “toàn thể” ngành công nghiệp điện thoại, mà đối thủ chính ở đây là Android.

Tuy nhiên, nếu vào số liệu ghi lại số lượng các thiết bị Android được xuất xưởng trong quý 2 năm 2012 vừa rồi, có lẽ ta có thể hiểu được phần nào sự lo lắng của Apple trước đối thủ Google truyền kiếp của mình.
ly-do-khien-apple-lien-tuc-kien-cac-nha-san-xuat-android
Android chiếm tới 68% lượng SmartPhone được xuất xưởng trong quý 2

Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, các thiết bị sử dụng Android chiếm 68,1% trong tổng số smartphone được sản xuất trong quý 2 năm 2012. Được biết, Android chiếm 104,8 triệu trong tổng số 154 triệu smartphone được sản xuất từ các nhà máy sản xuất. Apple đã sản xuất được 26 triệu iPhones, tương đương với 16,9% trong quý vừa qua.

IDC cũng cho biết thêm rằng các sản phẩm của Samsung chiếm 44% trong số lượng thiết bị Android được xuất xưởng, tương đương với 46,11 triệu sản phẩm, nhiều hơn 20 triệu so với Apple. Mặc dù Apple đã tăng sản lượng iPhone hơn 5,6 triệu sản phẩm so với cùng kì năm ngoái, thế nhưng thị phần của công ty này trong thị trường smartphone vẫn giảm từ 18,8% xuống 16,9%.

Tuy nhiên, có rất nhiều tài liệu cho thấy rằng sự giảm sút về doanh số của iPhone thường diễn ra vào giữa quý 2 và 3 hằng năm do trong thời gian này, người tiêu dùng thường có xu hướng chờ sự ra mắt của sản phẩm iPhone mới ( tại thời điểm này là tin đồn iPhone 5 sẽ được ra mắt vào giữa tháng 9 sắp tới). Do vậy, Apple không phải băn khoăn nhiều về việc sụt giảm đôi chút thị phần smartphone trong thời gian này.
ly-do-khien-apple-lien-tuc-kien-cac-nha-san-xuat-android1
Android đang dần chiếm lĩnh một phần lớn thị trường smartphone.

Có thể thấy rằng Apple đã làm ăn khá tốt trong quý vừa qua. Nhưng vấn đề ở đây là Android đã thực sự chiếm lĩnh được một phần lớn trong thị trường smartphone với hạt nhân chính là Samsung. Sự phát triển mạnh mẽ này của Android được cho là đến từ sự xâm chiếm của các Smartphone giá rẻ chạy hệ điều hành Android được sản xuất bởi Samsung và các công ty châu Á như Huawei hay ZTE.

Các công ty sản xuất Smartphone chạy Android tầm trung như HTC, LG hay Motorola hiện cũng đang phát triển thị trường riêng ở khắp nơi trên thế giới. Như vậy, Apple hiện không chỉ có đối thủ là Samsung với dòng sản phẩm Galaxy mà còn phải đối đầu với khá nhiều công ty khác.

Xu hướng này đã được dự đoán từ trước và năm 2012 đã được coi là “năm của Android” khi mà hệ điều hành của Google này sẽ chiếm một phần lớn và dẫn đầu trong thị phần Smartphone. Vào đầu năm, Apple đã phần nào rút ngắn được khoảng cách, thế nhưng với việc chỉ cho ra mắt 1 sản phẩm mới mỗi năm kèm theo đó là giảm giá các sản phẩm cũ, Apple dường như khó có khả năng bắt kịp với sự thay đổi qua nhanh của Android, khi mà những thiết bị mới chạy hệ điều hành này được ra mắt đều đặn hàng tuần.

Sự xâm lấn ào ạt của dòng sản phẩm Android đã khiến Apple phải viện đến sự hỗ trợ từ bộ phận pháp lý của công ty. Apple biết rằng sẽ không thể theo kịp được Android trong việc cạnh tranh về doanh số và khả năng xâm nhập thị trường. Chính vì thế, công ty này đã cố gắng tạo nên một cuộc chiến về bản quyền thiết kế nhằm bắt các công ty sản xuất Android phải mất thời gian hơn trong việc thiết kế lại các sản phẩm của mình. Cứ mỗi khi việc ra mắt một sản phẩm Android bị trì hoãn thì điều này sẽ làm tăng cơ hội bán thêm được iPhone cho Apple.

Cuộc chiến pháp lý thực sự đã đem lại hiệu quả

Chiến lược đấu tranh về mặt pháp lý của Apple dường như đã có được hiệu quả nhất định. Đơn cử như trường hợp của HTC, công ty này đã phải ngừng kinh doanh sản phẩm One X chỉ một tuần sau khi ra mắt sản phẩm này do những rào cản pháp lý mà Apple đặt ra. Sự thất bại trong sản phẩm mới đã kéo theo kết quả kinh doanh tồi tệ trong thị trường sản phẩm di động cao cấp của công ty này. Từ đó đặt ra cho các nhà đầu tư một câu hỏi lớn, liệu HTC liệu có đủ thực lực để có thể tiếp tục cạnh tranh trong thị trường smartphone nữa hay không?

Apple đang làm tất cả những gì có thể để trì hoãn sự phát triển của Android. Vụ kiện cáo với Samsung gần đây cũng được coi là một bước đi lớn trong kế hoạch. Việc Samsung Galaxy S3 trở thành thiết bị bán chạy nhất trong lịch sử đã và đang làm Apple bất an hơn bao giờ hết. Thêm vào đó là việc Apple quyết định cho ra mắt sản phẩm mới sớm hơn so với dự kiến cũng đã cho thấy sự lo ngại của Apple. “Binh đoàn Android” cần phải bị ngăn chặn để Apple có thể tận dụng được toàn bộ lợi thế về nhu cầu cực lớn của thị trường trong mùa mua sắm cuối năm.

Nguồn genk


Thông tin liên quan