Chiêm ngưỡng bút cảm ứng thời đại công nghệ

 Trong vài năm gần đây, chúng ta đã có rất nhiều thiết bị được trang bị bút cảm ứng đi kèm với tên gọi Stylus. Điều này minh chứng rằng không chỉ hỗ trợ cực tốt cho nhiều tác vụ, bút stylus đã và đang dần trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy của nhiều thiết bị điện tử.

Năm 2007, sự ra mắt của iPhone thế hệ đầu tiên đã làm thay đổi tất cả. Thị trường bắt đầu “nóng lên” khi mà một thiết bị sử dụng tương tác đa chạm với màn hình cảm ứng ra đời. Khi đó, Windows Mobile cùng với bút cảm ứng Stylus tưởng như đã thực sự bị tuyệt chủng. Thay vào đó, ngón tay đã trở thành bàn phím và chuột cho những chiếc điện thoại di động. Tuy nhiên, cũng chính trong khoảng thời gian này, mọi người mới nhận ra thật khó để có thể thao tác chính xác khi bị giới hạn bởi sự đối nghịch giữa màn hình và độ phân giải của điện thoại di động. Một vài ví dụ thực tế sẽ cho bạn thấy rõ điều này.
chiem-nguong-but-cam-ung-thoi-dai-cong-nghe
Kartt, một thành viên của nhóm “những người thích sử dụng bút cảm ứng” và cũng là một nhiếp ảnh gia, cho biết: “Công việc của tôi là vẽ và chỉnh sửa ảnh. Chính vì vậy tôi thực sự muốn có một giải pháp giúp tôi dễ dàng sử dụng Photoshop trên máy tính để bàn hơn là chuột và bàn phím. Đối với màn hình iPhone thì đương nhiên là quá nhỏ để tôi có thể làm việc chính xác và hiệu quả.”

Trong khi đó, Lyn, nhà báo của một tạp chí công nghệ đã chia sẻ: “Là một nhà báo công nghệ, tôi cũng thực sự muốn tìm một giải pháp cho máy tính bảng để có thể ghi chép liên tục trong các cuộc họp hay cuộc phỏng vấn và đưa trực tiếp vào máy tính xách tay của tôi, có thể là các giải pháp bút cảm ứng điện dung hay thứ gì đó đại loại như vậy.” Chính vì thế, sự hồi sinh của các sản phẩm bút cảm ứng vài năm gần đây là điều rất dễ hiểu khi mà nhiều người cũng có nhu cầu làm việc trên những thiết bị di động.

Samsung hợp tác cùng Wacom thống lĩnh thị trường Stylus

Thời gian qua, uy tín của Samsung đã bị giảm đi đáng kể do những cáo buộc hay thậm chí là các cuộc kiện cáo vì bắt chước ý tưởng thiết kế smartphone của các công ty khác. Tuy nhiên, đối với dòng smartphone sử dụng bút cảm ứng Galaxy Note, họ đã lấy lại lòng tin của khách hàng với hàng chục triệu thiết bị được bán ra. Sự kết hợp giữa việc sử dụng màn hình lớn với độ phân giải cao và khả năng tương tác cảm ứng chính xác đã giúp cho Note trở thành một trong những thiết bị di động cao cấp phổ biến nhất.
chiem-nguong-but-cam-ung-thoi-dai-cong-nghe-samsung
Các dòng máy Galaxy Note đã trở thành cầu nối giúp người dùng dễ dàng nhận ra sự khác biệt và hữu dụng của bút cảm ứng. Trước tiên, bạn có thể thoải mái chạm tay vào màn hình trong khi viết mà không hề ảnh hưởng đến bản ghi chép của mình. Thứ hai, bạn có thể sử dụng màn hình độ phân giải cao một cách hiệu quả hơn nhờ các thao tác chỉ, chạm chính xác của bút cảm ứng. Thứ ba, thiết bị cho phép nhận biết vị trí bút ngay cả khi chưa chạm trực tiếp vào màn hình giúp cho người dùng có thể tương tác với màn hình qua bút cảm ứng một cách liên tục. Và cuối cùng, chiếc bút của Galaxy Note đã được thiết kế với hơn 2000 “nấc thang” cảm ứng có thể ghi nhận chính xác áp lực mà người dùng tạo ra. Nhờ vậy, họ có thể dễ dàng thể hiện đường nét, sắc độ đậm nhạt của bản vẽ, hay bản ghi chú theo ý mình.

Hiện tại, Samsung và sau đó là Microsoft đã chuyển sang hợp tác cùng nhà cung cấp màn hình và bút cảm ứng hàng đầu Wacom để cùng phát triển bút stylus cũng như thêm vào màn hình của Note các lớp cảm biến cần thiết. Wacom sử dụng công nghệ cộng hưởng điện từ (EMR) để tạo ra một từ trường nhỏ giúp nhận tín hiệu lên màn hình thông qua cộng hưởng cảm biến dữ liệu điện từ dựa trên tốc độ đưa bút, độ nghiêng của bút và áp lực tạo ra từ người dùng.

Tuy nhiên, nhược điểm của EMR là cần phải sử dụng lớp cảm biến riêng biệt để ngăn chặn sự can thiệp từ các thành phần khác có thể ảnh hưởng đến quá trình thao tác. Nhược điểm này đã phần nào làm những smartphone có hỗ trợ bút cảm ứng dày hơn và đắt hơn do phải bổ sung thêm linh kiện màn hình. Bên cạnh đó, một bộ điều khiển riêng biệt để cảm biến từ trường dựa trên vị trí đặt bút mà không nhận cảm ứng từ tay người dùng cũng góp phần đội chi phí và giá bán lên cao.
chiem-nguong-but-cam-ung-thoi-dai-cong-nghe-samsung1
Tháng 8 vừa qua, Wacom đã chính thức trình làng 2 mẫu tablet mới dành riêng cho dân thiết kế đồ họa đi kèm bút Pro Pen có tính năng cảm ứng độ nghiêng và có thể nhận biết 2.048 mức áp lực nhấn khác nhau một cách chính xác. Như vậy, Wacom đã bắt đầu mở rộng các dòng sản phẩm của mình thông qua việc sản xuất ra các ứng dụng đi kèm được cài đặt sẵn trong cả hai phiên bản hệ điều hành Windows 8 và Android. Mặc dù vậy, các dòng sản phẩm này vẫn sẽ không được sử dụng phổ biến trên thị trường vì kích thước lớn và giá thành quá cao.

Công nghệ bút cảm ứng DuoSense có thể hạ bệ Wacom?

Hiện tại, Wacom đã trở thành tiêu chuẩn vàng đối với người tiêu dùng. Bên cạnh đó, mặc dù các sản phẩm của Wacom đều có mức giá khá cao trên thị trường nhưng lại luôn được khách hàng ưa thích. Để cạnh tranh, N-trig, một công ty của Israel chuyên phát triển công nghệ cảm ứng đa điểm đang cố gắng thay đổi tất cả điều đó với bộ số hóa mang công nghệ DuoSense, gồm một bộ điều khiển duy nhất tích hợp cả cảm ứng đa điểm và bút cảm ứng.
chiem-nguong-but-cam-ung-thoi-dai-cong-nghe-duo
Sony, HTC và bây giờ là Acer đã chính thức hợp tác với N-trig để được trang bị bộ số hóa do công ty này phát triển. Sony giải thích lý do không lựa chọn công nghệ cảm ứng điện từ của Wacom là vì Stylus N-trig có cảm biến hỗ trợ cả cảm ứng đa điểm và bút cảm ứng cùng một lúc cũng như hỗ trợ tính năng từ chối điện dung. Theo đó, N-trig đã thể hiện rõ chiến lược cạnh tranh với Wacom khi mà DuoSense chỉ cần sử dụng một bộ điều khiển duy nhất được tích hợp đầy đủ các chức năng cần thiết. Chính điều này đã cho phép các smartphone được tối ưu cho bút cảm ứng trở nên mỏng hơn, nhẹ hơn, hoạt động nhanh và chính xác hơn.

“Công nghệ của N-trig đã giúp hoàn thiện bút stylus lên một tầm cao mới khi mà các thiết bị dựa trên EMR sử dụng lớp cảm biến đã gây ra độ trễ khiến bạn phải phán đoán vị trí nét bút trong từng thao tác và điều chỉnh góc nghiêng của cây bút. Điều này thực sự tồi tệ với những người dùng thuận tay trái như tôi. Trong khi đó, bút cảm biến N-trig được tích hợp vào bộ điều khiển giúp thiết bị mỏng hơn và độ trễ cũng giảm đi đáng kể.” David Cardinal, phóng viên báo công nghệ Extremetech cho hay.

N-trig và Sony hay Wacom và Samsung?

Công nghệ DuoSense của N-trig thực sự rất hoàn hảo với việc tích hợp tất cả thiết bị thành một bộ điều khiển với đầy đủ các tính năng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần tới các kiểm chứng thực tế để so sánh với công nghệ EMR của Wacom.

Một cuộc thử nghiệm giữa tablet Surface Pro với bộ số hóa của Wacom và máy tính bảng Sony Duo 13 được trang bị Active Pen N-trig đã diễn ra. Đầu tiên, các chuyên gia đã thử so sánh hai sản phẩm này thông qua các thao tác cơ bản và cả hai đều đáp ứng rất mượt mà và chính xác. Tiếp theo, họ tiếp tục đưa ra một bài kiểm tra chữ viết tay dựa trên ứng dụng MyScript trên Surface Pro và Duo 13. Bạn sẽ nhận ra bút cảm ứng của Wacom nhỏ và hơi bất tiện khi sử dụng với máy tính bảng nhưng lại cho cảm nhận giống với sử dụng giấy và bút hơn so với Active Pen trên thiết bị Sony.

Bên cạnh đó, thiết kế mỏng hơn của bộ điều khiển N-trig về cơ bản đã loại bỏ được các sai số cũng như độ trễ trong từng thao tác của người dùng. Trong khi đó thiết kế dựa trên công nghệ của Wacom chỉ mới đưa vào từ chiếc máy tính bảng Galaxy Note 2014 và vẫn cần thời gian để hoàn thiện. Qua cuộc khảo sát, người dùng có thể thấy rõ ràng là cả hai công nghệ EMR Wacom và DuoSense N-trig đều có khả năng cảm biến gần như hoàn hảo thông qua bút Stylus. Chính vì vậy, trong thời gian tới chúng ta sẽ được chứng kiến cuộc cạnh tranh về công nghệ bút cảm ứng trên smartphone hay máy tính bảng.

Công nghệ Prism

Hãng điện tử Đài Loan, Nvidia vừa qua đã trình diễn công nghệ Prism trên nền xử lý của chip Tegra 4. Theo đó, chúng ta có thể thấy Nvidia đã khai thác tối đa sức mạnh của Tegra GPU thông qua tương tác của bút cảm ứng trên màn hình của các thiết bị di động. Bên cạnh đó, công nghệ này cũng nhận biết lực ấn của người dùng khi sử dụng bút vẽ trên màn hình cảm ứng để cho ra các nét vẽ đậm nhạt khác nhau như khi sử dụng bút thật sự.
chiem-nguong-but-cam-ung-thoi-dai-cong-nghe-prim
Ngoài ra, bút cảm ứng Prism còn có thể đọc các thông số của màn hình sau đó tự động điều chỉnh độ phân giải và độ sáng để tiết kiệm pin. Nhờ những điều kể trên Nvidia hoàn toàn có thể cạnh tranh ở mảng bút cảm ứng đang dần trở nên quan trọng hơn.

Bút cảm ứng Bluetooth bắt đầu manh nha

Song song với việc iPad đã dần bị chững lại trên thị trường tablet khi chỉ sử dụng duy nhất một màn hình cảm ứng điện dung, một vài nhà cung cấp đã bắt đầu đẩy mạnh phát triển các loại bút cảm ứng mà không yêu cầu thiết kế lại màn hình, để đáp ứng nhu cầu sử dụng bút Stylus cho lượng lớn khách hàng sử dụng thiết bị này.

Jot Stylus Adonit và Intuos Creative Stylus của Wacom, hai sản phẩm thiết kế dành riêng cho iPad, vừa mới ra mắt cách đây không lâu. Cả hai loại bút cảm ứng này đều được tích hợp bộ phát Bluetooth để có thể cảm biến chính xác chuyển động của bút trên điện thoại hay máy tính bảng. Tuy nhiên, người dùng sẽ buộc phải sử dụng các ứng dụng đặc biệt được nâng cấp riêng để hỗ trợ tối đa cho 2 loại stylus này như độ nhạy cảm ứng áp lực hay tính năng chống cảm ứng bàn tay trong lúc vẽ…

Trên đây quả thực là các thông tin tốt cho những người có “ham muốn” sử dụng bút Stylus, một thiết bị công nghệ hàng đầu với giá cả hợp lý khi mà các nhà cung cấp đang bắt đầu cạnh tranh trên thị trường. Trong tương lai, có thể bạn sẽ được cầm trên tay một sản phẩm cao cấp từ Wacom, một thiết bị mang tính sáng tạo của N-trig hay các dòng sản phẩm bút hoạt động được trên các thiết bị cầm tay thông qua Bluetooth. Vì vậy, chúng ta hãy chờ đợi sự phát triển của thị trường bút cảm ứng Stylus và cùng nhau trải nghiệm vào một ngày gần đây.

Tham khảo: Extremetech.com

Chiêm ngưỡng bút cảm ứng thời đại công nghệ
5 (100%) 97 vote[s]

Thông tin liên quan