iPhone 5c ế có phải là một chiêu của Apple

 Dữ liệu mới được hãng phân tích Kantar Worldpanel công bố cho thấy Apple đang sử dụng iPhone 5c như một vật hy sinh để đảm bảo giá bán của iPhone 5s ở mức cao, bên cạnh đó thì hãng cũng dùng iPhone 5c để lấn chiếm thị phần các hệ điều hành khác.

Với mỗi 3 chiếc iPhone 5s bán ra, Apple mới bán được 1 chiếc iPhone 5c, theo số liệu của Kantar Worldpanel ở Anh. Điều này khá là bình thường khi chiếc smartphone nhiều màu sắc này của Apple không nhận được nhiều sự ủng hộ của người dùng.

Thế nhưng, điều đáng chú ý nằm ở những người mua thiết bị. Báo cáo trên chỉ ra rằng 80% khách hàng mua iPhone 5s là người đang sử dụng iPhone đời cũ hơn. Apple nổi tiếng trong việc giữ chân các khách hàng của mình, và iPhone 5s đang tiếp nối rất tốt truyền thống đó.

iphone-5c-e-co-phai-la-mot-chieu-cua-apple

Thế còn việc phát triển những khách hàng mới? Dường như Apple giao phó trách nhiệm nặng nề đó cho iPhone 5c. 50% khách hàng mua iPhone 5c tới từ những người đang dùng hệ điều hành khác, phần lớn là Android.

“Tin tốt lành với Apple là hãng đang thu hút được người dùng từ các nền tảng khác chuyển sang. Hơn một nửa người mua iPhone 5c tới từ người sử dụng cũ của các đối thủ như Samsung hay LG, so với 80% người dùng 5s tới từ chủ cũ của các dòng iPhone”, nhà phân tích Dominic Sunnebo của hãng Kantar nhận định.

Android đang thống trị thị trường di động toàn cầu nhờ vào phân khúc rất rộng các sản phẩm của mình. Thế nhưng iPhone 5c đang từ từ và chậm rãi thâm nhập vào thị phần này. Dĩ nhiên là iPhone 5c không thể nào cạnh tranh nổi với những smartphone giá rẻ ở các thị trường mới nổi, như các smartphone Trung Quốc giá rẻ. Nhưng nó lại có thể chiếm lĩnh được các thị trường ở các nước phát triển, nơi người dùng có thể chi nhiều tiền hơn cho thiết bị di động.

Hiện tại thì thị phần của iPhone thấp hơn thời Apple ra mắt iPhone 5. Nhưng chuyên gia phân tích Sunnebo cho hay đó là vì người dùng đang chờ một bản iPhone 6 “mới” hoàn toàn, chứ không phải là phiên bản iPhone nâng cấp và cải thiện các tính năng như iPhone 5s và iPhone 5c.

Theo số liệu Net Applications, thị phần iOS (bao gồm cả iPhone và iPad) đã giảm nhẹ từ mức 55,39% của tháng 10/2013 xuống còn 55,17% trong tháng 11/2013. Android đang tăng trưởng khá và chiếm khoảng 33,89% thị phần.

Tham khảo: BGR/genk


Thông tin liên quan