Smartphone Trung Quốc đang dần xâm nhập vào thị trường Việt Nam!

Trong một năm qua, thị trường smartphone Việt Nam đã quen thuộc với hai “ông lớn” Thế giới là Apple và Samsung. Nhưng năm 2015, Việt Nam cũng đã chứng kiến các hãng sản xuất smartphone Trung Quốc cũng có xu hướng tiến vào nước ta càng nhiều hơn.
Vậy do đâu mà các smartphone Trung Quốc lại có thể tiến vào Thị trường Việt Nam nhanh chóng đến như thế?
Hãy cùng Điện Thoại Sài Gòn làm rõ vấn đề trên nhé !

Smartphone Trung Quốc đang dần xâm nhập vào thị trường Việt Nam - 1
1. Giá tốt, cấu hình “khủng”
Giá tốt được xem là yếu tổ ảnh hưởng nhất đến xu hướng trên. Là một lợi thế giúp Trung Quốc thực hiện chiến lược của mình và nhanh chóng thâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Smartphone Trung Quốc đang dần xâm nhập vào thị trường Việt Nam - 2
Rõ ràng, chúng ta đều có thể nhận ra rằng, những mẫu smartphone đến từ Trung Quốc – kể cả các thiết bị xách tay về nước hay được phân phối chính hãng, đều có mức giá tốt so với mặt bằng chung của thị trường và so với đối thủ cùng cấu hình đến từ các nhà sản xuất khác.

Điển hình, người dùng smartphone Việt Nam có thể tìm mua chiếc Xiaomi Redmi Note 2 với cấu hình tương đối tốt, màn hình hiển thị 5,5 inch Full HD, sử dụng chip mới nhất từ MediaTek, bộ đôi camera trước sau lần lược có độ phân giải là 5 MP / 13 MP. Nhưng hãy xem mức giá của sản phẩm này chỉ trong khoảng 3 triệu đồng mà thôi. Rõ ràng với mức giá này xuất hiện ở thị trường Việt Nam là không có “đối thủ” so với các sản phẩm khác cùng mức giá.

Không chỉ ở Việt Nam smartphone Trung Quốc mới đặt ra những mức giá hấp dẫn như vậy, mà còn nhiều quốc gia khác nữa cũng tương tự. Ở Mỹ, bạn có thể mua chiếc Honor 7 với cấu hình tương tự như One M9 ở tầm giá 400 USD, trong khi đó HTC bán sản phẩm của mình tới 650 USD. Một mức giá khá chênh lệch phải không?
2. Biết nắm bắt cơ hội và xu hướng hiện nay
Yếu tố thứ 2 cũng rất quan trọng cho việc Trung Quốc thực hiện chiến lược đưa smartphone của mình vào thị trường Việt Nam.

Smartphone Trung Quốc đang dần xâm nhập vào thị trường Việt Nam - 3
Điển hình là những sản phẩm của các thương hiệu lớn vẫn chưa kịp thay đổi thì những mẫu máy như OnePlus 2 hay Meizu Pro 5 đã được trang bị cổng kết nối USB – Type C thay vì thông thường là MicroUSB. Loại cổng này khi được trang bị nó sẽ mang lại tốc độ truyền dữ liệu cũng như việc sạc pin được tiến hành một cách nhanh chóng hơn.

Cảm biến đấu vân tay cũng được xem là minh chứng tốt nhất cho việc bắt kịp xu hướng của Smartphone Trung Quốc. Nếu như tính năng này chúng ta chỉ có thể bắt gặp ở một số dòng smartphone cao cấp với các thương hiệu dẫn đầu thị trường như Samsung, HTC, Sony thì một “tân binh” đến từ Trung Quốc đã được trang bị công nghệ này ngay trong tầm giá thấp. Cụ thể là chiếc Redmi Note 3 cũa hãng Xiaomi đã làm nên điều đó.
3. Nhiều thương hiệu đang chờ “thời cơ” tiến vào thị trường Việt Nam đầy tiềm năng

Smartphone Trung Quốc đang dần xâm nhập vào thị trường Việt Nam - 4
Không chỉ riêng lĩnh vực smartphone mà còn những ngành công nghệ khác cũng đang theo dõi thị trường Việt Nam hết sức cẩn thận. Bởi dân số đông, cơ cấu dân số trẻ là những yếu tố then chốt để họ “đưa quân” sang khai thác một thị trường đang phát triển. Ước tính dân số Việt Năm trong năm 2015 lên trên 9 triệu người và tốc độ gia tăng dân số hằng năm là từ 1-1,2%, chỉ nhiêu đó thôi thì chúng ta có thể nhận thấy Việt Nam là thị trường tiềm năng như thế nào đối với những ai đang có ý định khai thác.

Trong năm qua, chúng ta cũng đã chứng kiến màn thâm nhập thị trường chính thức của Honor, Meizu, ZTE, Infinix và đặc biệt là Xiaomi là các hãng sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc. Ngoài ra, Lenovocũng âm thầm mua lại thương hiệu Motorola và đưa thương hiệu này trở lại Việt Năm sau nhiều năm vắng bóng.

Kể cả những cái tên chưa xuất hiện chính thức thì các đại lý bán lẻ điện thoại di động ở nước ta có vẻ khá hào hứng với các thượng hiệu đến từ Trung Quốc nhờ sự đa dạng và kèm theo đó là mức giá tốt. Nhưng người dùng smartphone ở Việt Nam vẫn còn đó những hoài nghi về các sản phẩm “Made in China”, mặc dù hội tụ các yếu tố vô cùng hấp dẫn nhưng chất lượng vẫn là yếu tố then chốt để làm nên mọi chuyện.

Smartphone Trung Quốc đang dần xâm nhập vào thị trường Việt Nam - 5
Liệu những sản phẩm Trung Quốc có thật sự mang đến sự thoả mãn tuyệt đối cho những người yêu thích công nghệ ở Việt Nam hay không? Và những bước tiếp theo ở năm 2016 của họ là gì? Tất cả sẽ được Điện Thoại Sài Gòn cập nhật thường xuyên qua những tin tức công nghệ sắp tới. Mời các bạn tiếp tục theo dõi!

Thông tin liên quan