Lý do Huawei luôn xếp sau Apple

Huawei là một trong những thương hiệu đến từ nhà sản xuất Trung quốc và ngày dần khẳng định vị trí của mình trong thị trường điện thoại. Tại đây cũng diễn ra cuộc đua ngầm giữa Huawei với Apple – một thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

Được biết, Huawei nổi tiếng dựa trên lĩnh vực viễn thông và đang đẩy mạnh đầu tư vào mảng smartphone với mong muốn khẳng định vị trí ở thị trường di động.

1

Từ một nhà sản xuất nội địa Trung Quốc, Huawei đã vươn mình ở phạm vi quốc tế.

Chính CEO-Richard Yu- cũng cho biết tham vọng được trở thành nhà cung cấp smartphone lớn nhất thế giới và hy vọng về sự thành công ở phân khúc mặt hàng cao cấp, nơi mà Apple đã có một ưu thế nhất định. Hãng cũng đã công bố báo cáo tài chính thường niên để khách hàng có cái nhìn tích cực hơn về công ty.

Giá bán luôn thấp hơn Apple nhưng đảm bảo chất lượng

Ở 2015, nhóm Kinh doanh Tiêu dùng của Huawei đã đạt doanh thu xấp xỉ 20 tỷ USD và tăng 73% so với năm trước và đặc biệt có “hơn 100 triệu” điện thoại thông minh bán ra. Chúng ta có thể ước lượng rằng mỗi chiếc điện thoại của hãng có giá trung bình khoảng 200 USD trong khi iPhone của Apple có giá trung bình trên 600 USD. Đây quả là sự chênh lệch lớn về giá cả của 2 hãng.

2

Tim Cook chắc hẳn đã nhận ra mối nguy hiểm từ Huawei.

Lợi nhuận thấp

Tuy có tổng lợi nhuận khá tốt nhưng thực tế tỷ suất lợi nhuận của Huawei chỉ đạt 11,6% doanh thu trong năm 2015. Riêng ở Apple, hãng đã thu về 71,23 tỉ USD và lợi nhuận đạt 30,5% con số này (biên lợi nhuận – chỉ số đánh giá hiệu quả kinh doanh của một công ty).

Lợi thế ở vốn đầu tư lớn, Apple đã chi 8 tỷ USD cho bộ phận nghiên cứu và phát triển (R&D), đây được coi là 1 con số lớn trong điều kiện thông thường nhưng lại quá nhỏ nếu so với doanh thu hàng năm.

Apple nên cẩn trọng vẫn hơn

Sau một thời gian ra mắt, Huawei đang dần khẳng định vị trí của mình và trở thành mối đe dọa đối với Apple. Vào 6/4, Huawei đã trình làng bộ đôi sản phẩm P9 và P9 Plus với nhận định là mang nhiều tính năng cao cấp hơn cả iPhone 6S.

3

CEO Richard Yu tự tin trước đà tăng trưởng của Huawei.

Về chức năng, Huawei đã mang đến những tính năng “vượt trôi” nhất với thiết bị mỏng và máy ảnh tốt hơn,… Tất cả đều là những tính năng quan trọng nhất của điện thoại thông minh. Chính vì vậy, có lẽ Apple nên cẩn thận trước một đối thủ “nhỏ nhưng có võ” như Huawei.

Tóm lại, dù sao đi nữa nếu thiên về danh tiếng thì có lẽ những sản phẩm của Apple vẫn hơn hẳn Huawei. Trong năm 2016, bộ đôi iPhone 7 và 7 Plus dự kiến sẽ ra mắt vào mùa thu tới. Đây cũng chính là thời gian mà Apple lấy lại “ phong độ” của mình.

Thông tin liên quan